Shield S-300: "Con giun đất" nhân tạo lớn nhất thế giới

Chia sẻ Facebook
07/02/2017 11:47:19

Shield S-300 là một cỗ máy khổng lồ có nhiệm vụ đào những đường hầm xuyên lòng đất. Nó được thiết kế theo công nghệ Tunnel Boring Machine kinh điển của thế kỷ 20.


Shield S-300 có tên gọi đầy đủ là Herrenknecht EPB Shield S-300, nó chính là kẻ đang giữ ngôi vương cho vị trí cỗ máy đào hầm lớn nhất thế giới.

Để dễ hiểu, công nghệ Tunnel Boring Machine là phương pháp đào và xây dựng đường hầm bằng cách nghiền nát đất đá chứ hoàn toàn không sử dụng chất nổ, giảm thiểu những ảnh hưởng, tác động không mong muốn xảy ra.


Khổng lồ, mạnh mẽ, không thể phủ nhận, những cỗ máy được thiết kế để áp dụng TBM vô cùng hiệu quả, tiện ích khi chúng có thể tạo ra những đường hầm dài hàng chục cây số mà không làm ảnh hưởng mấy đến cuộc sống trên mặt đất, điều khó có thể thực hiện nếu dùng thuốc nổ.

Điểm yếu duy nhất của nó chính là tốc độ, do phải nghiền, vận chuyển đá ra sau mà vẫn phải giữ áp suất ổn định nên quá trình này rất mất thời gian.


TBM được nghiên cứu từ khoảng giữa thế kỷ 19 nhưng do quá phức tạp nên mất gần 100 năm sau, mẫu máy đầu tiên mới được đưa vào thực tế.


Ban đầu, chúng được sử dụng cho việc đào hầm, núi đá nhưng với sự phát triển cùng vô số cải tiến, công nghệ này đã được dùng để thi công trong nhiều lĩnh vực khác của giao thông, thủy điện.

Về phương pháp hoạt động, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn sau khi xem clip sau:

Phương pháp đào hầm áp dụng công nghệ Tunnel Boring Machine

Về phần Herrenknecht EPB Shield S-300, nó được xếp vào loại xe tự hành đi trên mặt đất dù cho thường thì luôn có mặt... "trong lòng đất". S-300 tương đối đồ sộ với chiều dài lên tới 114m và đường kính 15,2 m.

Để dễ so sánh, những cỗ máy bình thường hoặc loại nhỏ có kích thước 5m và nặng khoảng 750 tấn trong khi S-300 có tổng trọng lượng lên tới gần 7.000 tấn.

Quá trình đào hầm trên thực tế của Herrenknecht EPB Shield S-300:


Tham khảo nhiều nguồn

Chia sẻ Facebook
loading...