Sẽ xử lý nghiêm tổ chức tín dụng cho vay cầm cố sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn vay

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 15:00:45

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi đến các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (không bao gồm Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô) cảnh báo việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn vay.    

Theo công văn này, NHNN cho hay, qua quá trình thanh tra, giám sát, đã phát hiện không ít một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho khách hàng vay vốn có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn theo quy định.

Sẽ xử lý nghiêm tổ chức tín dụng cho vay cầm số sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn vay

Vì vậy, nhằm ổn định thị trường tiền tệ, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, phía nhà điều hành yêu cầu các tổ chức tín dụng không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về cho vay, về lãi suất huy động bằng ngoại tệ, về sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay và giải ngân vốn vay với khoản vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm.

NHNN tuyên bố sẽ xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng cố tình vi phạm các quy định trên.

Mặt khác, các tổ chức tín dụng cũng phải tự tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc các quy định pháp luật và quy định nội bộ liên quan đến hoạt động huy động vốn và cho vay. Đặc biệt lưu ý đến các khoản cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm.

Đồng thời, phía nhà điều hành còn yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định nội bộ, bao gồm cả quy định cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm.

Trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động ngân hàng, nếu có những khó khăn, vướng mắc, các tổ chức tín dụng phải báo cáo kịp thời cho NHNN để kịp thời xử lý.

Hiện nay, tại hầu hết ngân hàng thương mại đều cho vay cầm cố sổ tiết kiệm mà không hề đòi hỏi người vay phải chứng minh mục đích sử dụng vốn vay. Bởi họ cho rằng, sổ tiết kiệm của người vay đã bảo đảm cho người vay, khó mà "thoát" được nợ.

Chia sẻ Facebook
loading...