Sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất lái xe vi phạm giao thông trên toàn quốc

Chia sẻ Facebook
31/05/2019 07:46:57

Theo Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), việc xây dựng phần mềm và cơ sở dữ liệu liên quan đến GPLX có ý nghĩa quan trọng. Theo đó, việc chia sẻ thông tin vi phạm giao thông với phần mềm thông tin GPLX sẽ giúp việc xử lý các phương tiện vi phạm luật lệ giao thông được dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT trên đường đối với các phương tiện vi phạm cũng sẽ được hỗ trợ.

Phát biểu tại hội nghị, Đại úy Nguyễn Phước Huy - Phó trưởng phòng tham mưu, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: “Chương trình phần mềm tra cứu thông tin GPLX sẽ quản lý 3 trường hợp gồm: GPLX quá thời hạn bị tạm giữ nhưng người vi phạm không đến giải quyết, GPLX đang bị tước quyền sử dụng có thời hạn, quản lý GPLX phương tiện vi phạm giao thông phát hiện qua hình ảnh".

Cục CSGT (Bộ Công an) phối hợp với Tổng Cục đường Việt Nam (Bộ GTVT) tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin quản lý giấy phép lái xe (GPLX) trên toàn quốc.

Trong khi đó, phần mềm tra cứu tài khoản GPLX của Tổng Cục đường bộ Việt Nam cũng vừa được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của Cục CSGT với địa chỉ tên miền (csgt.vn) để người dân và các lái xe có thể tra cứu..

Đáng chú ý, phần mềm này có 3 phần như: Tên truy cập, mật khẩu của các lái xe (đăng ký sử dụng như tài khoản cá nhân với mỗi biển số xe là một user). Khi lái xe tìm kiếm trong mục GPLX phần tra cứu các phương tiện vi phạm, phần mềm sẽ cho ra kết quả thông tin của chủ xe và các thông tin vi phạm an toàn giao thông kèm theo để lái xe có thể kiểm tra mình có vi phạm luật an toàn giao thông hay không. Bản thông tin này lái xe có thể tải xuống hoặc in trực tiếp ra giấy bình thường.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Cục đường bộ Việt Nam cho biết, có thể nói đây là lần đầu tiên trong lịch sử, việc sát hạch đào tạo sát hạch GPLX cũng như theo dõi xử lý, quản lý lái xe được kết nối giữa hai Bộ Công an và Bộ GTVT.

"Người dân có thể tham gia giám sát tính minh bạch trong việc cấp phép GPLX, đồng thời kiểm tra tính nghiêm minh trong việc xử lý các vi phạm về an toàn giao thông. Đây sẽ là cơ sở tiền đề Cục CSGT và Tổng Cục đường bộ Việt Nam dễ dàng quản lý việc thực hiện sát hạch lái xe và nâng cao công tác quản lý đảm bảo trật tự ATGT sau này", ông Huyện cho biết.

Được biết, Tổng Cục đường bộ Việt Nam sẽ xây dựng phần mềm cập nhật tất cả những dữ liệu của một tài xế từ khi bắt đầu vào học lấy GPLX đến khi ra hành nghề lái xe. Tất cả quá trình cấp phép và sử dụng GPLX cùng những biến cố đối với tài xế (như uống rượu, sử dụng ma túy, tước GPLX, bị CSGT xử phạt hành chính...) cũng đều được cập nhật qua hệ thống này.

Qua đó việc cấp mới, tái cấp GPLX, tra cứu thông tin về chủ phương tiện trong quá trình đăng kiểm cũng dễ dàng hơn giữa các đơn vị chức năng, đồng thời tạo sự minh bạch cho người dân mỗi khi được kiểm tra hay xử phạt vi phạm hành chính.

Từ 1/6 này, lực lượng CSGT trên cả nước cũng sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất lái xe vi phạm giao thông và mạnh tay xử lý đối với các lái xe vi phạm.


“Cục CSGT cũng sẽ mở rộng tra cứu thêm các phương tiện vi phạm trên hình ảnh; hoàn thành hơn nữa về mặt kĩ thuật, thao tác nghiệp vụ; hoàn thiện hành lang pháp lý để có thể kiểm tra đột xuất lái xe vi phạm giao thông trên toàn quốc”- Trung tướng Dũng cho biết thêm.


Chia sẻ Facebook
loading...