Sau tin đồn virut “ăn não người”, học sinh đi học trở lại

Chia sẻ Facebook
02/04/2019 19:24:01

 Sau khi được các cơ quan chức năng tuyên truyền, giải thích về việc không có virut “ăn não người” và mức độ không quá nguy hiểm của cúm mùa, các phụ huynh trường tiểu học thị trấn Vũ Thư (Thái Bình) đã đưa con, em mình đến lớp bình thường.

Bà Lại Thị Thỏa, Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư cho biết, vào ngày 30, 31/3, rơi vào thứ 7, chủ nhật, nên các em học sinh (HS) được nghỉ học cuối tuần theo quy định.

Trước đó, hầu hết các gia đình do lo sợ bị lây xin cho con em nghỉ học đã đến lớp bình thường, buổi học ngày 29/3 chỉ còn 86 em được gia đình xin nghỉ.

Tuy nhiên, những ngày qua, cán bộ giáo viên nhà trường đã gặp gỡ, giải thích toàn bộ sự việc với các phụ huynh HS này, các ban ngành chức năng cũng tích cực tuyên truyền về bệnh cúm B nên các phụ huynh đều đã hiểu ra vấn đề và xác nhận sẽ cho con em đi học bình thường vào buổi học thứ 2 đầu tuần.

Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư (Thái Bình) - nơi xảy ra sự việc.

Đến sáng ngày 1/4, hầu hết phụ huynh HS của trường đã đưa con em đến lớp. Mọi hoạt động của nhà trường đã bình thường trở lại. Cụ thể, toàn trường còn 31 HS nghỉ học, trong đó qua giám sát y tế thì phát hiện 11 trường hợp ốm phát sinh. Đây là tỷ lệ HS nghỉ học thông thường tại trường. Có 7 lớp duy trì đủ 100% sĩ số, còn lại các lớp rải rác có 1-2 HS nghỉ học.

Một diễn biến khác, bác sỹ chuyên khoa I Đỗ Văn Dũng - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Thái Bình thông tin, đến thời điểm hiện tại còn 6 em HS mắc bệnh cúm B đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm của bệnh viện, gồm: Hoàng Minh T. (11 tuổi), Phạm Công T. (10 tuổi), Hoàng Yến N. (11 tuổi), Nguyễn Thị Hải Y. (11 tuổi, đều trú tại thị trấn Vũ Thư), Nguyễn Xuân T. (8 tuổi, trú xã Song An) và Trần Song Bảo N. (8 tuổi, trú xã Tam Quang, đều ở huyện Vũ Thư, Thái Bình). Hiện các em đã hạ sốt, tiến triển tốt có thể xuất viện trong nay mai.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vào ngày 25/3, cháu L.V.M.N. (học lớp 5A3 trường tiểu học thị trấn Vũ Thư) có biểu hiện sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, nôn, nói nhảm... đã được đưa đến điều trị ở Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, em N. đã không qua khỏi, nguyên nhân do bị viêm não cấp, cúm mùa.

Sự việc khiến nhiều phụ huynh, HS Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư hoang mang, lo lắng vì cho rằng việc ốm sốt dẫn đến tử vong của em N. có thể là dịch bệnh lây lan. Đồng thời có những thông tin đồn đoán không chính xác trước sự việc em N. tử vong, trong đó nhiều thông tin đồn đoán vô căn cứ cho rằng đây là vi rút “ăn não người”, nên nhiều phụ huynh đã không đưa con em mình đến trường.

Do vậy, ngày 25/3, có 57 HS đã nghỉ học, cao điểm là ngày 27/3 có tới 446 HS nghỉ học. Trước sự việc trên, cơ quan y tế đã xác định em L.V.M.N. bị tử vong do suy đa tạng, viêm não cấp kèm theo có cúm B hay còn gọi là cúm mùa. Đây là trường hợp song trùng viêm não cấp cùng với cúm B.

Phía các cơ quan chức năng và nhà trường đã tích cực tuyên truyền đến phụ huynh HS, đồng thời thực hiện các biện pháp phun thuốc vệ sinh toàn bộ các lớp học cũng như khuôn viên, khu vực bếp ăn nhà trường, nhưng đến sáng ngày 28/3, vẫn còn 186 HS nghỉ học và ngày 29/3 còn 86 HS nghỉ.

Chia sẻ Facebook
loading...