Sau ly hôn, chồng cản vợ tách hộ khẩu có bị xử phạt?

Chia sẻ Facebook
29/09/2019 08:35:35

Chủ hộ phải có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết việc tách khẩu.

Tôi và chồng đã ly hôn gần hai tháng ngay. Do không chấp nhận việc tôi được tòa án giao quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con nên chồng tôi nhiều lần ngăn cản tôi làm thủ tục tách khẩu để tôi không thể nhập khẩu và dọn về nhà mẹ đẻ ở. Xin hỏi, hành vi trên có bị xử phạt không? Hiện chồng tôi đứng chủ hộ trong hộ khẩu. Nếu anh ấy tiếp tục cản trở thì có cách nào cho tôi được tách khẩu.


Bạn đọc Đỗ Ngọc Ái (ngocai…@gmail.com).


Luật sư Lê Dũng , Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ Điều 27 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi 2013, khi có cùng một chỗ ở hợp pháp, cá nhân sẽ được tách khẩu nếu:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách khẩu;

- Đã được nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của người khác mà không có quan hệ gia đình và được chủ hộ đồng ý cho tách khẩu bằng văn bản.

Như vậy, sau ly hôn, chị Ái có quyền được tách khẩu ra khỏi hộ khẩu nhà chồng và chồng của chị phải có trách nhiệm tạo điều kiện cho chị sử dụng hộ khẩu để làm thủ tục tách khẩu. Đồng nghĩa hành vi cản trở của người chồng là trái pháp luật.

Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013 quy định, cá nhân, chủ hộ gia đình có hành vi cản trở, không cho người trong sổ hộ khẩu thực hiện các quy định về đăng ký thường trú, tạm trú hoặc điều chỉnh thay đổi sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng.


Trước các hành vi cản trở của người chồng, chị Ái nên liên hệ cơ quan công an quản lý hộ khẩu yêu cầu được giúp đỡ để đảm bảo quyền lợi cho mình

Chia sẻ Facebook
loading...