Sau khi làm hoá nghiệm ‘1 nhúm tóc thật’ của Thánh Mẫu, kết quả thật không thể tin nổi…

Chia sẻ Facebook
22/09/2016 01:49:06

Thánh Mẫu là một vị thánh quan trọng trong tín ngưỡng người Đài Loan. Rất nhiều người đến điện thờ vái bà nhưng không phải ai cũng biết tóc của pho tượng chính là tóc thật của bà khi còn sống. Mái tóc này được lưu giữ trong cung Trường Hòa thành phố Tân Trúc. 270 năm trước khi người Mi Châu (Phúc Kiến) sang Đài Loan đã đem pho tượng của bà sang cùng mái tóc này đến Đài Loan và lưu giữ từ thời đó đến nay.


Thánh Mẫu tên thật là Lâm Mặc Nương, sinh năm 960 trước công nguyên, đời vua Tống Thái Tổ. Tương truyền sinh thời bà có rất nhiều khả năng siêu phàm, có thể giúp trời yên biển lặng, thuyền bè ra khơi thuận buồn xuôi gió. Bà qua đời ở tuổi 28 vào năm thứ 4 đời vua Tống Thái Tổ, thân xác hỏa thiêu chỉ giữ lại mái tóc dài.


Sau khi qua đời, từ Mi Châu (Phúc Kiến) tiếng tăm của bà lan rộng tứ phương, trở thành vị thần bảo trợ của ngư phủ và người đi biển. Cùng với quá trình mở rộng bờ cõi về phía Đông Nam Á của người Trung Hoa cổ đại, mái tóc của Thánh Mẫu cũng phân thành 3 phân linh, “Đại Ma” tại chính điện Triều Thiên Các tại Mi Châu (nơi này đã bị phá hủy vào thời cách mạng văn hóa); “Nhị Ma” lưu truyền và thất lạc tại Nam Dương; “Tam Ma” được lưu giữ tại Trường Hòa Cung Tân Trúc và được lưu giữ đến ngày nay.


Giám đốc Ban quản lý Cung Trường Hòa cho biết: “Trước đây, tổ chức bảo tồn văn vật cũng đã lấy mẫu tóc đi làm hóa nghiệm, kết quả cho thấy đây đúng là tóc thật, toàn bộ mái tóc thả ra sẽ có chiều dài 2 thước”. Bình thường, tượng Thánh Mẫu trên đầu đội mũ, chỉ vào ngày lễ lớn, cung Trường Hòa sẽ gieo quẻ để xin ý kiến bà, nếu bà đồng ý mới tháo mũ xuống, đóng cửa điện để chải tóc cho bà.


Nói đến truyền thuyết Thánh Mẫu, người trong điện cho biết, trong một lần trải tóc cho bà, vì tóc buộc chưa chặt nên gieo quẻ thế nào bà cũng không đồng ý khởi kiệu, sau đó phải trải lại cẩn thận mới được. Điều này cho thấy, đây đúng là mái tóc thật của bà.


Mái tóc thật của Thánh Mẫu sau khi đến Đài Loan, khi đó tất cả các văn vật như thánh kiệu, bàn thờ v.v. đều để trong cung Trường Hòa, pho tượng Thánh Mẫu có mái tóc thật, tứ chi có thể cử động, đây là điều đã khiến rất nhiều học giả văn vật đến nghiên cứu tìm rõ căn nguyên của vấn đề.


Thánh Mẫu tại Đài Loan lưu truyền rất nhiều thần tích, nhưng làm sao đây lại là tóc thật, tại sao lại lưu giữ được đến tận ngày nay? Những câu hỏi này đều chưa có lời giải đáp nhưng chúng ta đều thấy rõ ngày càng nhiều người dân đến lễ bái, tỏ lòng tôn kính với “Tam Ma”.

Chia sẻ Facebook
loading...