Sập nhà, chết hàng trăm người ở Triều Tiên?

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 01:28:44

Hãng tin UPI (Mỹ) dẫn một nguồn tin Triều Tiên cho biết một tòa nhà ở Bình Nhưỡng vừa đổ sập, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Kênh Channel A của Hàn Quốc cho hay vụ tai nạn xảy ra hôm 10-4, chỉ 5 ngày trước Ngày Ánh dương (15-4) tức sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (Kim Il-sung).

Theo nguồn tin, vụ việc bị che đậy hoàn toàn. Tòa nhà trên nằm trên đường Ryomyong, hay còn gọi là “Đại lộ Bình minh”. Đây là một quận mới nằm gần Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi đặt lăng mộ của ông Kim Il-sung.

Cụ thể hơn, tòa nhà nằm giữa Kumsunsan và tháp Youngsaeng, một biểu tượng khác của Bình Nhưỡng. Tòa nhà đang trong quá trình tháo dỡ thì xảy ta tai nạn.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng trước con đường dành tặng cho các nhà khoa học Triều Tiên. Ảnh: Rodong Sinmun

"Do thiếu thiết bị và nhân công có kỹ năng nên rất nhiều người được điều đến tòa nhà. Họ tháo dỡ nó bằng tay không” – nguồn tin cho biết. Đáng nói là không nhân viên cứu hộ nào đến hiện trường trong suốt 10 ngày sau đó, khiến nhiều nạn nhân chết tại chỗ, theo nguồn tin.

Trước đó, Triều Tiên công bố quận mới nêu trên được dành cho các nhà khoa học, vốn là những người được vinh danh sau vụ phóng tên lửa “mang vệ tinh” hồi tháng 2 qua. “Con đường này sẽ được xây dựng để phù hợp với một đất nước văn minh và biến Bình Nhưỡng thành thành phố tráng lệ hơn nữa” – nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu vào tháng 3 năm nay.

Giai đoạn xây dựng đầu tiên của con đường hoàn thành vào năm 2015, với chi phí được cho là khoảng 88,4 triệu USD – khoản tiền đáng kể nếu so với tổng thu nhập quốc gia Triều Tiên (khoảng 29,8 tỉ USD).

Bình Nhưỡng thường hối thúc người dân “chạy đua với thời gian” tại nhiều dự án xây dựng. Tuy nhiên, việc sử dụng các công nhân hay kỹ sư thiếu kinh nghiệm thường dẫn đến tai nạn, bao gồm 1 vụ sập nhà tại nhà máy thủy điện trên núi Paektu.

Chia sẻ Facebook
loading...