Sập công trình ở Đồng Nai: Nguyên nhân tương tự vụ ở Vĩnh Long

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 09:46:28

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nói rằng sau vụ sập tường ở Vĩnh Long khiến 7 người chết một năm trước đã cảnh báo, song sự cố tương tự vẫn xảy ra.


Kiểm tra hiện trường và làm việc với tỉnh Đồng Nai ngày 15/5, thứ trưởng Lê Quang Hùng đánh giá vụ sập tường khiến 10 người chết, 15 người bị thương tại Công ty cổ phần AV Healthcare (Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom) là "sự cố đặc biệt nghiêm trọng". Việc sập mảng tường lớn trong nhà xưởng công nghiệp từng xảy ra ở Vĩnh Long , tháng 3/2019.

Thứ trưởng Hùng tại buổi họp với UBND tỉnh Đồng Nai, chiều 15/5. Ảnh: Phước Tuấn.

Theo ông Hùng, hai vụ tai nạn lao động có nhiều điểm giống nhau. "Tuy nhiên, giống và khác những điểm gì sẽ được chúng tôi vào cuộc thanh tra mới xác định được", ông Hùng nói và cho biết, sau sự cố ở Vĩnh Long, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo thực hiện đúng quy định việc thi công các mảng tường lớn trong các khu công nghiệp, song "đáng tiếc sự cố vẫn lặp lại".

Một năm trước, tại Khu công nghiệp Hòa Phú, bức tường dài 30 m, cao 10 m đang xây xưởng may sập đè chết bảy người. Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng sau đó xác định nguyên nhân là "kết cấu tường đầu hồi nhà xưởng được tính toán, thiết kế với sơ đồ kết cấu không hợp lý".

Cụ thể, chiều cao, diện tích tường lớn và đứng độc lập với hệ thống khung thép công trình nên không đảm bảo khả năng chịu lực. Bức tường có độ mảnh theo phương ngoài mặt phẳng vượt quá giới hạn cho phép, bị mất ổn định dưới tác dụng của các tải trọng tác động trong quá trình thi công. Tường cũng không đảm bảo khả năng chịu lực như trọng lượng bản thân, tải trọng độ lệch tâm, dung sai trong thi công và tải trọng gió...

Theo thứ trưởng Hùng, việc giám định nguyên nhân sự cố sập công trình ở Đồng Nai sẽ do Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an thực hiện. "Vài tuần nữa mới có kết quả. Phải lấy mẫu kiểm tra, xác định yếu tố tự nhiên như vận tốc gió, bản đồ kỹ thuật thiết kế, thi công...", ông Hùng cho hay.

Để ngăn ngừa các sự cố tương tự, Bộ Xây dựng đã giao Viện Khoa học công nghệ xây dựng cùng Cục Quản lý an toàn lao động (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) nghiên cứu, ban hành nhanh chỉ thị những điều cần đặc biệt lưu ý khi thi công những mảng tường lớn, dễ sụp đổ...


Trong khi đó, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền (TP HCM) cho rằng, vụ sập tường ở Đồng Nai có sự chủ quan đáng trách của đơn vị thi công, khi một năm trước trường hợp tương tự xảy ra ở Vĩnh Long. Qua các hình ảnh từ hiện trường, ông Truyền cho rằng bức tường dài 109 m, cao 8 m nhưng không có khe lún sẽ vô tình đã tạo một cộng hưởng lực, khi liên kết tải trọng lại sẽ rất dễ ngã khi có gió.

"Những bức tường này, các cây đà giằng ngang, bêtông cốt thép, bổ trụ, khe lún... rất quan trọng", ông Truyền nói và cho biết, việc tính toán tải trọng bản thân bức tường, tải trọng hoạt động và tải trọng gió đúng sẽ tạo sự vững chắc.

Kiến trúc sư cho biết, có hai loại tường trong xây dựng là tường chịu lực và tường bao che. Đối với các mảng tường lớn như tại công trình này, khi xây tuyệt đối phải đảm bảo các vấn đề cơ bản như: không trùng mạch vữa theo phương đứng; tường đủ dày tương ứng với diện tích; mác bêtông vữa đúng tiêu chuẩn quy định; giằng tường liên kết với hệ chịu lực của công trình, có bổ trụ đúng tiêu chuẩn; có giằng tường để bảo đảm mảng tường lớn dàn trải lực xuống móng, đà kiềng được đều.

"Thiếu một trong năm yếu tố trên tường có nguy cơ đổ sập", ông Truyền nói. Ông cho rằng tường quá dài và lớn phải làm bổ trụ 3 m một cây và có giằng tường. Trong nhà công nghiệp như xưởng này, tường làm nhiệm vụ bao che là chính, rất có thể đơn vị thi công bỏ lơ yếu tố giằng tường và bổ trụ.

Hiện trường vụ sập tường làm 10 người chết ở Đồng Nai. Ảnh: Phước Tuấn.

Theo Công an Đồng Nai, hồi tháng 1, Công ty cổ phần AV Healthcare (chuyên sản xuất băng vệ sinh, tã lót, bình sữa...) giao cho Công ty Hà Hải Nga xây dựng hơn 5.700 m2 nhà máy, tổng giá trị hợp đồng là 11,5 tỷ đồng. Dự án khởi công hồi tháng 2, dự kiến hoàn thành trong vòng bảy tháng.

Chiều 14/5, khoảng 55 công nhân đang thi công, bất ngờ bức tường rào cao 8 m, dài 109 m bị đổ sập khiến 10 người chết, 15 người bị thương.


Một ngày sau, cơ quan điều tra tạm giữ hình sự Hà Huy Hải (56 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Hà Hải Nga) cùng ba cấp dưới để điều tra tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 298 Bộ luật Hình sự 2015.

Hiện, UBND Đồng Nai yêu cầu dừng thi công các hạng mục của chủ đầu tư, các công trình khác trong Khu công nghiệp Giang Điền để rà soát lại kỹ thuật.


Phước Tuấn - Đăng Khoa

Chia sẻ Facebook
loading...