Sản xuất lúa giống theo chuỗi mang lại giá trị kinh tế cao

Chia sẻ Facebook
21/04/2019 13:50:43

Liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị có vai trò quan trọng trong tái cơ cấu, phát triển bền vững ngành nông nghiệp.

Thời gian qua, nhiều Hợp tác xã nông nghiệp ở tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tốt hoạt động dịch vụ cho kinh tế hộ thành viên, giúp người dân yên tâm sản xuất. Các hợp tác xã này còn thể hiện rõ vai trò của mình “bà đỡ” cho xã viên.

Vụ đông xuân năm nay, gia đình ông Thân Thạch ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam sản xuất gần 5 sào lúa giống, năng suất đạt 8 tấn đến 9 tấn/1 ha. Theo ông Thạch, so với giống lúa thường thì giống lúa này năng suất tăng gấp nhiều lần, thu nhập tăng khoảng 30 triệu đồng mỗi vụ.

Quảng Nam sản xuất lúa giống theo chuỗi mang lại giá trị kinh tế cao. So với giống lúa thường thì giống lúa này năng suất tăng gấp nhiều lần, thu nhập tăng khoảng 30 triệu đồng mỗi vụ.


Ông Thạch cho biết: "Từ khi tham gia hợp tác xã này, kinh tế gia đình khá giả hơn. Khi Hợp tác xã tìm đối tác liên kết với Công ty giống nhân giống cho bà con để sản xuất, người nông dân thấy rất phấn khởi. Hợp tác xã đầu tư cho mượn phân, người nông dân rất phấn khởi, vụ mùa rất trúng. Từ lúa bình thường qua lúa giống, sản lượng rất cao. Thu nhập một vụ mùa xong xuôi rồi còn lại 30 triệu đồng".


Hiện nay, Hợp tác xã Điện An 1, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam như “bà đỡ” của người nông dân dân nơi đây. Hợp tác xã đã thực hiện tốt các khâu dịch vụ sản xuất nông nghiệp cho xã viên như thủy nông, làm đất, bảo vệ thực vật, cung ứng vật tư, sản xuất giống cây trồng kết hợp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.


Hợp tác xã còn xây dựng các vùng chuyên sản xuất giống lúa với quy mô 100 ha, xây dựng cánh đồng mẫu lớn khoảng 100 ha. Hiện tại, hợp tác xã này có doanh thu hàng năm khoảng 7 tỷ đồng.

Lúa giống cho năng suất, sản lượng cao.


Ông Hà Tiên, Giám đốc Hợp tác xã Điện An 1, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Hợp tác xã đã đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho xã viên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS


Năm nay tôi đánh giá là một năm được mùa. Thuận lợi thứ nhất đó là, bao tiêu sản phẩm cho bà con khi làm ra, thứ 2 là không bị tư thương ép giá. Về năng suất về sản lượng đều đạt cả cho nên dân yên tâm phấn khởi. Phân bón mình đầu tư ứng trước rồi đến vụ bà con nhập lúa vào xong còn lại lấy tiền về".


Ông Võ Văn Nghi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam có khoảng 50 hợp tác xã sản xuất lúa giống. Các ngành chức năng dành nhiều chương trình hỗ trợ con giống, khoa học kỹ thuật cho các hợp tác xã này. Các hợp tác xã Nông nghiệp thực hiện tốt các dịch vụ sản xuất nông nghiệp, giúp bà con phát triển sản xuất.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Vụ đông xuân năm nay, lúa giống được mùa, ổn định đầu ra sản phẩm.


Theo ông Nghi: "Nhờ liên kết sản xuất lúa giống nên người dân không lo lắng về đầu ra sản phẩm. Hiện nay, Quảng Nam gần như là cái nôi để sản xuất hạt giống lúa cho các Công ty lớn. Người dân có mấy cái lợi, họ sản xuất liên kết như thế này thì họ không lo đầu ra.


Thứ 2, áp dụng được tiến bộ khoa học kỹ thuật, doanh nghiệp cũng được lợi thế vào cánh đồng mẫu liên kết sản xuất hạt giống. Năng suất lúa cao hơn nên thu nhập của họ tăng lên. Thông qua các cơ chế chính sách của tỉnh cũng đã hỗ trợ xây dựng cho các hợp tác xã máy sấy, mua sắm trang thiết bị phục vụ làm giống"./.

Chia sẻ Facebook
loading...