Sân bay Trung Quốc đông nghịt người về nước tránh dịch

Chia sẻ Facebook
20/03/2020 16:11:57

Người Trung Quốc xếp hàng đông nghịt sân bay sau khi đổ về từ các quốc gia khác trên thế giới để tránh Covid-19.

Những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy rất đông người xếp hàng chờ làm thủ tục nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục sau khi từ tâm dịch châu Âu trở về.

Tại cảng vịnh Thâm Quyến hôm 16/3, cả nghìn người chen chúc tại trạm kiểm soát nhập cư duy nhất giữa Hong Kong và Thâm Quyến. Sân bay Bắc Kinh, cảng hàng không quốc tế đông đúc nhất Trung Quốc, cũng ngập tràn hành khách từ nước ngoài.

Cảng vịnh Thâm Quyến đông nghịt người chờ nhập cảnh hôm 16/3. Ảnh: Weibo/Dang Ren Bei

Nhiều người giàu có còn thuê máy bay tư nhân để bay tới Hong Kong và nhập cảnh đại lục qua đặc khu kinh tế. Theo Financial Times, hôm 18/3, sân bay quốc tế Hong Kong đã tiếp nhận một lượng máy bay tư nhân kỷ lục. 30 chỗ đỗ máy bay tư nhân gần như kín, tần suất hạ cánh và cất cánh đạt mức cao kỷ lục.

Kể từ hôm qua, chính quyền Hong Kong yêu cầu tất cả hành khách từ nước ngoài, ngoại trừ từ Trung Quốc đại lục, Macau và Đài Loan, phải cách ly 14 ngày. Tại Thâm Quyến, giới chức yêu cầu công dân Trung Quốc từ nước ngoài trở về phải tự cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung trong 14 ngày. Những người từng đi qua các vùng có nguy cơ cao như Hàn Quốc, Italy và Iran trong 14 ngày trước đó cũng phải tuân thủ quy định này. Thâm Quyến đã phát hiện 10 ca nhiễm nCoV ngoại nhập kể từ 1/3.

Cảng vịnh Thâm Quyến đông nghịt người chờ nhập cảnh hôm 16/3. Ảnh: Weibo/Dang Ren Bei

Châu Âu hiện là tâm dịch Covid-19 với hơn 3.500 ca tử vong, trong đó phần lớn tại Italy với hơn 3.400 ca. Tại Anh, nơi có hơn 3.200 ca nhiễm và 144 ca tử vong, người Trung Quốc sẵn sàng chi 21.000 bảng (24.800 USD) để có một chỗ ngồi trên các chuyến bay thuê trở về nước.

"Tôi cảm thấy vô vọng khi chính phủ Anh thiếu hành động để ngăn chặn dịch bệnh. Ở lại Anh rất nguy hiểm. Tôi thấy an toàn hơn khi lên máy bay, thấy mọi người đều đeo khẩu trang và rửa tay", Yao, 23 tuổi, một du học sinh người Trung Quốc, nói.


Anh Ngọc (Theo Daily Mail )

Chia sẻ Facebook
loading...