Sân bay Hongkong đóng cửa vì hàng ngàn người biểu tình

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 12:53:02

Cuộc biểu tình đã bắt đầu từ hôm thứ Bảy, nhưng hôm nay nó trở thành một cuộc hỗn loạn lớn buộc Sân bay quốc tế Hongkong phải hủy tất cả các chuyến bay.


Hàng ngàn hành khách đã bị hủy chuyến bay sau khi người biểu tình tràn vào sân bay

"Ngoài các chuyến khởi hành đã hoàn thành thủ tục check-in và các chuyến bay đang tới Hongkong, tất cả các chuyến bay còn lại của ngày hôm nay đều bị hủy", Ban quản lý sân bay tuyên bố.


Các tuyến đường giao thông tới sân bay cũng tắc nghẽn trầm trọng và các khu đỗ xe cũng chật cứng. Mọi ngả đường dẫn đến sân bay quốc tế Hongkong tắc nghẽn do xe chở người biểu tình đi vào khu vực này. Cơ quan quản lý đường sắt cao tốc Hongkong MTR Corporation thông báo họ cũng tạm ngưng dịch vụ cho các tuyến nối thành phố với sân bay tại ga Hong Kong và ga Cửu Long đến khi có thông báo mới.


Việc đóng cửa bất ngờ một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới diễn ra khi giới chức Trung Quốc bày tỏ bất bình với các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hongkong. Thông báo đóng cửa sân bay được đưa ra khi hơn 5.000 người biểu tình đổ tới sân bay Hongkong khiến những hành khách có lịch trình đến Hongkong bị ảnh hưởng.


Cảnh sát đã đụng độ với người biểu tình tại gần một chục địa điểm vào Chủ nhật


Đêm qua, cuộc đụng độ lớn giữa cảnh sát tại ga tàu MTR và người biểu tình đã diễn ra khiến hơn 40 người phải nhập viện, trong đó có một phụ nữ bị trúng đạn ở mắt phải, nhiều khả năng không thể hồi phục. Sự việc làm bùng lên cơn giận dữ của những người biểu tình. Nhiều người biểu tình tại sân bay hôm thứ Hai đã đeo miếng che mắt hoặc băng bó để biểu lộ tình đoàn kết với người phụ nữ bị thương.

"Nó đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, nhưng nếu chúng tôi không hành động vào thời điểm này, tương lai của chúng tôi sẽ trở nên đáng sợ hơn và chúng tôi sẽ mất tự do", một người biểu tình 22 tuổi nói.


Có mặt tại các ngả đường đổ về sân bay quốc tế Hongkong, nhiều người biểu tình mang mặt nạ khuyết một bên mắt nhằm phản đối sự việc này.

Đây là cuối tuần thứ 10 liên tiếp những người biểu tình xuống đường trong một phong trào phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình Hongkong phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi, cho phép nghi phạm có thể dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, không có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí ngày càng dữ dội, dù trưởng đặc khu Carrie Lam tuyên bố dự luật "đã chết".

Người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình mới trong tháng 8 khi lãnh đạo Hongkong đáp ứng yêu cầu rút hoàn toàn dự luật và trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức.


Người biểu tình nói rằng phản ứng của cảnh sát đối với hành động của họ là tàn bạo

Từ trưa nay, ban quản lý sân bay Hongkong buộc phải tăng cường an ninh tại khu vực này, phong tỏa khu vực sảnh khởi hành của Nhà ga số một, chỉ cho phép hành khách có vé được vào sân bay và gia hạn vé máy bay thêm 24 giờ.


Người biểu tình tràn vào sân bay hôm nay

Chia sẻ Facebook
loading...