Sai lầm khi nhịn ăn cơm để giảm béo, tránh tiểu đường

Chia sẻ Facebook
01/10/2019 22:35:18

Việc nhịn cơm, nhịn ăn tinh bột quá mức để giảm béo, tránh tiểu đường mang lại nhiều tác hại cho cơ thể, thậm chí có thể khiến bệnh tiểu đường thêm trầm trọng.


PGS.TS Tạ Văn Bình, Chủ tịch Hội người giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam cho biết, đái tháo đường type 2 là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng với tỷ lệ bệnh tật và tử vong cao. Hiện nước ta có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này dự báo tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045.

Đặc biệt, có tới 85% người bệnh đái tháo đường phát hiện ra bệnh khi đã có biến chứng nguy hiểm như: tim mạch, suy thận, thần kinh, biến chứng bàn chân đái tháo đường...


Đáng chú ý, thời gian gần đây, trên một số diễn đàn mạng và nhiều người truyền nhau các phương pháp giảm cân , phòng tránh tăng đường huyết, đái tháo đường bằng cách kiêng ăn cơm. Những thông tin này tuyên truyền rằng cơm là thủ phạm gây tăng cân và đường huyết, đặc biệt với những người béo, bệnh nhân đã mắc tiểu đường.

TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam cho biết, mỗi chất dinh dưỡng đều có vai trò nhất định đối với cơ thể. Không chuyên gia nào khuyến cáo người tiểu đường không ăn cơm hoặc tinh bột. Thậm chí việc nhịn cơm, kiêng khem quá mức có thể khiến tình trạng bệnh tiểu đường thêm nghiêm trọng.


Ngừng ăn cơm hoặc ăn rất ít cơm, cơ thể sẽ lấy đi hết những chất dinh dưỡng còn lại, nếu cơ thể không được tiếp tục hấp thụ chất dinh dưỡng để phục hồi năng lượng. Các chất dinh dưỡng có trước đó như protein, chất béo, độ ẩm được khai thác triệt để làm năng lượng đi nuôi cơ thể sẽ dẫn tới suy nhược.

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn cơm gạo trắng bình thường với nguyên tắc giảm lượng cơm, tăng lượng rau, trái cây, kiểm soát bệnh chặt chẽ. Đối với những người muốn giảm cân, chỉ có thể thay ăn giảm cơm hoặc thay cơm bằng ngô, khoai, sắn, không nên bỏ tinh bột bởi sẽ gây nên rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

Cùng với đó, 5 điểm mấu chốt trong điều chỉnh lối sống để phòng chống bệnh đái tháo đường được các chuyên gia khuyến cáo là: Ăn uống lành mạnh, vận động thích hợp, cố gắng giảm cân, bỏ hút thuốc lá, kiểm soát các stress.

Trong việc điều trị căn bệnh này, bệnh nhân nên nghe theo lời khuyên và phác đồ điều trị của bác sĩ, không nên tự mình điều trị theo những phương pháp truyền miệng không khoa học, tránh những hậy quả nguy hiểm có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...