Sai lầm khi chăm con khiến trẻ bị hạn chế chiều cao

Chia sẻ Facebook
19/09/2019 10:13:31

Những thói quen chăm con sai lầm của mẹ có thể khiến bé khó đạt được chiều cao lý tưởng trong tương lai.


Cho trẻ ăn quá ngọt hoặc quá mặn

Đồ ngọt là "kẻ thù" với chiều cao của trẻ. Chúng không chỉ kích thích quá trình chuyển hóa đường thành mỡ gây bệnh béo phì, mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

Bên cạnh đó, việc nấu thức ăn cho bé quá mặn hoặc không kiểm soát lượng muối bé ăn vào có thể khiến con bị lùn đi, do muối có thể làm tăng sự bài tiết các khoáng chất qua đường tiết niệu, đặc biệt là bài tiết canxi. Càng ăn nhiều muối cơ thể càng bài tiết nhiều canxi, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.


Cho trẻ ăn thừa chất

Không phải cứ tẩm bổ thật nhiều cho con là tốt. Việc nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể sẽ khiến hệ tiêu hóa non nớt phải làm việc mệt mỏi, dễ rối loạn tiêu hóa... Trẻ ăn uống thừa chất dễ béo bì, chậm chạp.

Bữa ăn bổ sung của trẻ phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, đủ nhu cầu, cân đối để giúp trẻ phát triển tốt.


Cho con ăn nhiều vỏ tôm, nước hầm xương

Các bác sĩ dinh dưỡng đã khẳng định, trong vỏ tôm và nước hầm xương không chứa nhiều canxi như các mẹ vẫn tưởng. Canxi trong xương và vỏ tôm hầu hết là những canxi cơ thể trẻ không hấp thụ được, dưỡng chất cần thiết thực sự nằm ở phần thịt.

Chưa kể đến việc vỏ tôm rất cứng, dễ gây trầy xước họng trẻ khi ăn, còn lượng chất béo động vật quá nhiều trong nước hầm xương lại hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của bé.


Ăn no trước khi ngủ

Các hormone tăng trưởng giúp thúc đẩy sự phát triển xương tiết ra nhiều nhất khi trẻ ngủ sâu từ 22h - 24h, cao gấp ba lần so với lượng kích thích tố tiết ra vào ban ngày. Nếu ăn nhiều trước khi đi ngủ dạ dày phải hoạt động khiến trẻ ngủ không sâu, ảnh hưởng tới lượng hormone sinh trưởng nên không thể đạt được chiều cao tối ưu.


Ngủ ít, ngủ không đúng giờ

Con ngủ đủ giấc sẽ kích thích các hormone tăng trưởng tiết ra đều đặn. Lượng hormone này mạnh nhất là vào ban đêm khi trẻ ngủ. Bởi vậy, nếu trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ không đúng giờ giấc thì chiều cao cũng sẽ bị ảnh hưởng.


Không cho con vận động thường xuyên

Vận động là một trong những yếu tố quan trọng có thể thúc đẩy việc tăng trưởng chiều cao của trẻ. Cha mẹ hãy khuyến khích con tập thể dục hoặc chơi thể thao thường xuyên.

Nếu bé suốt ngày chỉ ngồi một chỗ ôm máy tính, điện thoại và lười vận động, ngoài việc dễ bị béo phì, tích mỡ trong cơ thể thì hệ cơ cũng như xương sẽ không thể phát triển toàn diện và việc bé thấp lùn gần như chắc chắn sẽ xảy ra.

Chia sẻ Facebook