S-500: Lời đáp trả thích đáng quân đoàn không gian Mỹ

Chia sẻ Facebook
11/07/2019 07:40:22

(Vũ khí) - Hệ thống tên lửa phỏng không S-500 Prometheus được thiết kế để tiêu diệt các vệ tinh, tên lửa đạn đạo và các máy bay đắt tiền của đối phương.

Hệ thống mới nhất của Nga S-500 Prometheus là phản ứng của Kremlin đối với sự thành lập quân đoàn không gian ở Hoa Kỳ. Điều này được nêu trong bài báo của Military Watch.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga đang được phát triển sẽ chuyên về săn vệ tinh, đánh chặn tên lửa đạn đạo và vô hiệu hóa máy bay đắt tiền của địch, cũng như AWACS (Tổ hợp hàng không phát hiện và dẫn đường).

Ngoài ra, hệ thống S-500 Prometheus không chỉ nhằm mục đích tấn công các mục tiêu trong không gian, mà còn để bảo vệ các khu vực khỏi các cuộc tấn công vũ khí từ trên không gian.

Theo ông, khả năng của S-500 là phản ứng của Kremlin đối với việc tăng cường các máy bay siêu thanh của Hoa Kỳ vào trinh sát không gian và đánh chặn vũ khí laser.

Bài báo trích dẫn lời của phó chỉ huy lực lượng tên lửa phòng không của lực lượng hàng không vũ trụ Nga Yuri Muravkin cho biết rằng, hiện tại và trong tương lai gần, biên giới giữa không quân và không gian sẽ bị xóa bỏ. Ông cũng tự tin rằng, hệ thống tên lửa S-500 đang trong quá trình chế tạo sẽ có thể bảo vệ Nga an toàn khỏi các mối đe dọa tiềm tàng từ không gian.

Hiện tại trong những tháng gần đây, hệ thống tên lửa phòng không mới S-500 của Nga đã vượt qua một loạt các thử nghiệm. Đầu tháng 3/2019, quân đội Nga cho biết đã bắt đầu chuẩn bị khai thác các hệ thống Prometheus.

Các chuyên gia của Military Watch lưu ý rằng, theo tuyên bố của tổng giám đốc của Tập đoàn Rostec Serge Chemezov, hệ thống Prometheus sẽ được đưa vào sử dụng ngay sau khi vượt qua tất cả các bài thử nghiệm, nhưng ngày chính xác vẫn chưa xác định.

Theo một số nguồn tin, hệ thống S-500 không được phát triển để thay thế cho các hệ thống S-300 và S-400 mà nó đóng một vai trò khác. Hệ thống Prometheus không được thiết kế để tấn công các mục tiêu cấp thấp như máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 chuyên vô hiệu hóa các mục tiêu và vật thể chuyển động ở tốc độ cao và độ cao lớn. Khi hệ thống này được đưa vào trang bị sẽ cho phép nâng cao chất lượng của lực lượng phòng không Nga. Nhà quan sát của Military Watch lưu ý rằng, hệ thống Prometheus sẽ đi vào hoạt động cùng với các hệ thống A-235 Nudol. Hệ thống Prometheus sẽ thay thế các hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135, hiện đang bảo vệ Moscow và các mục tiêu quan trọng khác chống lại các cuộc tấn công từ tên lửa đạn đạo.

Trước đó các nhà quan sát của Military Watch, các tên lửa mới nhất của Nga có khả năng di chuyển với tốc độ lớn với độ chính xác cao, đã đặt ra nghi ngờ về hiệu quả của máy bay đắt tiền của Mỹ.


Chí Huy

Chia sẻ Facebook
loading...