Rượu vang Pháp trở thành "điểm nóng" thương mại mới

Chia sẻ Facebook
12/06/2019 09:27:43

Khi Mỹ đang leo thang căng thẳng thương mại với nhiều nước, rất nhiều mặt hàng khác cũng đang có nguy cơ trở thành nạn nhân của cuộc chiến thương mại.


Cùng với thép và ô tô, rượu vang vừa là mặt hàng mới nhất từ châu Âu bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích là "thương mại không công bằng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Pháp đánh thuế rượu vang của chúng ta quá nhiều, trong khi chúng ta lại đánh thuế quá ít với rượu của họ. Các nhà làm rượu vang California đã lên tiếng với tôi để phàn nàn rằng điều đó thật không công bằng. Đúng vậy và chúng ta sẽ phải làm điều gì đó".

Giới sản xuất rượu Mỹ và Tổng thống Trump tỏ ra có lý cho những lo ngại của mình. Hiện thuế nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) với mặt hàng rượu vang Mỹ từ 0,1 - 0,3 USD mỗi chai 0,75 lít. Con số này cao gấp đôi so với mức thuế của Mỹ lên sản phẩm tương tự từ EU. Điều này cũng đóng góp phần nào vào ưu thế của mặt hàng rượu châu Âu so với Mỹ, khi hơn 1/3 lượng rượu xuất khẩu từ EU đổ vào thị trường này và là nhà nhập khẩu số 1 tại Mỹ.

Theo giới chuyên gia, đây lại là một ví dụ nữa cho thấy, chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng dùng đòn thuế nhập khẩu cho bất kỳ một tranh chấp thương mại nào. Trước đó, Mỹ cũng đã dừng ưu đãi thuế với Ấn Độ và đe doạ áp thuế với hàng Mexico do vấn đề nhập cư.

Rõ ràng, biệt hiệu Tariff man - "ông thuế quan" của Tổng thống Trump sẽ còn đáng quan tâm trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...