Rùng rợn truyền thuyết về ‘Lợn địa ngục’, quái vật có thực từng xuất hiện tại Bắc Mỹ

Chia sẻ Facebook
23/10/2020 14:57:33

Theo tiếng Hy Lạp, Entelodon có nghĩa là "hàm răng hoàn chỉnh". Cái tên này được đặt cho loài lợn cổ đại dựa trên đặc điểm cơ thể với mõm dài như cá sấu, miệng đầy răng.

Lợn địa ngục là tên gọi mà người ta đặt cho Entelodon – một loài lợn cổ đại từng xuất hiện tại Bắc Mỹ. Bản tính hung hãn, thói quen săn mồi một cách tàn bạo, loài lợn này đã trở thành kẻ thống trị trên vùng lãnh thổ rộng lớn.


Lợn địa ngục Entelodon

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Entelodon không có mối liên hệ nào với lợn hiện đại mà gần với hà mã hoặc cá voi ngày nay hơn.

Entelodon nổi tiếng với hàm răng sắc nhọn, phần mõm nhô dài như mõm cá sấu

Lợn Entelodon có kích thước khổng lồ, cao 2m, nặng 4.000kg, răng nanh dài. Chúng là cơn ác mộng có nguồn gốc từ khu vực Mông Cổ ngày nay, sống trong kỷ nguyên Eocene. Sau đó chúng di chuyển dần sang châu Âu và cuối cùng dừng chân ở Bắc Mỹ.

Hóa thạch xương lợn entelodont

Qua các hóa thạch tìm được ở Nebraska, Nam Dakota và Wyoming, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện được hình dáng lẫn cấu trúc xương của Daeodon hay Dinohyus – giống lớn nhất trong họ lợn entelodont.


Daeodon – Con ác quỷ giữa bầy quỷ

Nếu entelodont khiến người ta phải kinh ngạc vì trọng lượng lẫn hình dạng thì Daeodon làm không ít người khiếp sợ. Đầu của một con daeodon có thể chiếm 35-40% trọng lượng cơ thể và với bộ răng sắc nhọn, nó đủ sức cắn xé đến tận xương đối thủ.

Theo các nhà khảo cổ học, entelodont đã để lại những vết cắn rất ấn tượng trên hộp sỏ của nhiều loài động vật nhất. Điều này có nghĩa là chúng đã sử dụng sức mạnh vượt trội của mình để nghiền nát đầu con mồi.

Tuy nhiên, deaodon có lẽ còn xảo quyệt hơn những người họ hàng của mình. Chúng kiếm ăn bằng cách chờ cho một kẻ săn mồi khác hạ gục con mồi rồi mới sử dụng kích thước và sức mạnh ấn tượng của mình để hù dọa. Deaodon và entelodont nói chung đều nhìn không tốt trong bóng tối, nhưng chúng có khứu giác cực mạnh.

Điểm chung duy nhất mà entelodont có với loài lợn hiện đại là tập tính "nhặt rác, ăn tạp". Chúng ăn bất cứ thứ gì tìm được, bao gồm lá, quả hoặc thịt và trứng của các loài động vật khác.


Một cuộc sống không có kẻ thù

Với kích thước khổng lồ và hàm răng đáng sợ. Loài lợn địa ngục entelodont gần như trở thành bá chủ trong thời đại mà chúng sống. Chúng không gặp bất kỳ mối đe dọa đáng sợ nào từ các loài động vật khác. Tuy nhiên, theo các bằng chứng khảo cổ tìm thấy, trên các hóa thạch xương vẫn còn lưu lại những vết sẹo lớn, sâu hàng cm, cho thấy rằng loài lợn này thường có các cuộc xung đột giữa cá thể trong đàn với nhau.

Chia sẻ Facebook
loading...