Rốn chứa nhiều vi khuẩn nhưng lại thường xuyên bị quên làm sạch

Chia sẻ Facebook
23/03/2016 17:39:47

Hàng ngày, khi tắm, mọi người phải chú ý vệ sinh khu vực rốn.


“ Rốn là nơi chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn, mồ hôi, xà phòng, kem dưỡng thể và xơ vải”, bác sĩ da liễu Alexandria V. Booth của Công ty chăm sóc sức khỏe HealthCare Partners, Mỹ cho biết.

Rốn cũng nên được làm sạch sẽ giống như các bộ phận khác trên cơ thể. Bởi vị trí này cũng xuất hiện các mùi khó chịu và dễ bị nhiễm trùng. Khi đó, vùng rốn sẽ bị ửng đỏ, ngứa và đóng vảy.

Nếu bạn xỏ lỗ ở rốn, nguy cơ này càng cao hơn.

Nếu không vệ sinh thường xuyên, các chất bẩn chứa vi khuẩn gây bệnh sẽ chất đầy lỗ rốn, cứng như đá, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, viêm loét nghiêm trọng.

Nhưng, ngay cả khi bạn không nhìn thấy bụi bẩn và vi khuẩn bằng mắt thường, lỗ rốn cũng đang chứa rất nhiều mầm bệnh. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Nam Carolina (Mỹ), rốn chứa khoảng 67 loại vi khuẩn khác nhau.

Thông tin này khiến nhiều người rùng mình. Vậy làm sao để ngăn ngừa nguy cơ viễm nhiễm trên?

Bác sĩ Booth khuyên mọi người đơn giản mỗi khi tắm, ban phải lưu ý rửa sạch vùng rốn để loại bỏ vi trùng, xơ vải… bằng khăn mềm và xà phòng. Đó là với phần rốn nhô ra ngoài.

Còn phía trong rốn thì khó vệ sinh hơn. Mỗi tuần, bạn nên vệ sinh một lần với tăm bông hoặc bông gạc có chứa dung dịch cồn hoặc xà phòng đặc biệt.

Còn nếu trong trường hợp không may mắn, rốn bị nhiễm trùng và có mùi hôi, bạn cần phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị kịp thời.


* Theo Womenshealth

Chia sẻ Facebook
loading...