Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ cần quan tâm đúng mức

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 06:44:41

 Hiếu động quá mức nhưng khả năng tập trung lại rất thấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của con trẻ. Tuy nhiên, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ chưa được phụ huynh quan tâm đúng vô tình đẩy trẻ vào bi kịch.

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một nhóm các triệu chứng như giảm sự chú ý, tăng hoạt động và có những hành động có tính chất xung động. Trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý sẽ có những biểu hiện luôn luôn hiếu động, không bao giờ ngồi yên một chỗ; ít sợ dọa nạt thậm chí đánh đòn của người lớn; ít ý thức được nguy hiểm có thể xảy đến với bản thân; chậm phát triển ngôn ngữ; dễ nổi nóng và khó kiềm chế cảm xúc…

Nhấn để phóng to ảnh Trẻ bị tăng động giảm chú ý cần được quan tâm hỗ trợ, điều trị để có sự phát triển tốt nhất (ảnh minh họa internet)

Mức độ tập trung của những trẻ bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý luôn ở mức rất thấp, trẻ thường không lắng nghe và làm theo hướng dẫn của người lớn; không tập trung vào việc đang thực hiện hoặc thường bỏ dở giữa chừng để chuyển sang việc khác; rất dễ bị phân tâm khi có những tác động từ môi trường xung quanh; hay hấp tấp, bất cẩn trong học tập, sinh hoạt thường ngày; hay phá đám bạn bè trong lớp hoặc có những hành động gây tổn thương cho bạn bè và những người xung quanh.

Trên thực tế chứng rối loạn tăng động giảm chú ý còn là khái niệm mới và mơ hồ với rất nhiều phụ huynh đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ tuổi. Cha mẹ, người thân thường nhầm lẫn hành vi của trẻ bị tăng động giảm chú ý với những trẻ hiếu động hoặc có sự chủ quan cảm tính trong nhận thức về tình trạng của con mình nên chậm trễ trong việc hỗ trợ, giúp đỡ cho trẻ dẫn tới những hệ lụy không tốt cho sự hình thành tính cách, tâm lý, ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

Để giúp các bậc phụ huynh có những thông tin đầy đủ trong nhận biết những biểu hiện, có giải pháp hỗ trợ tâm lý, điều trị Hội Bác sĩ Gia đình TPHCM sẽ tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề chăm sóc trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giả chú ý. Chương trình sẽ diễn ra tại Hội trường UBND quận 10 (số 1 Thành Thái, phường 14, quận 10) trong thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ 30 ngày 14/9.

Chương trình gồm các nội dung chính: “ADHD những điều cần biết” do BS Đinh Thạc, Trưởng khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1 trình bày; “Những ngộ nhận và không nhận về ADHD” do BS Thái Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 2 trình bày; “Hành trình tối ưu cho trẻ ADHD” do BS Nguyễn Thị Giang, Trưởng khoa Tâm thần Nhi, Bệnh viện Tâm thần TPHCM trình bày; các chuyên gia tâm lý trên sẽ trực tiếp giải đáp thắc mắc của phụ huynh về những vấn đề liên quan đến chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ.


Vân Sơn

Chia sẻ Facebook
loading...