Robot khử khuẩn diệt virus Covid-19 của ĐH Tôn Đức Thắng 'nhận nhiệm vụ' tại khu cách ly

Chia sẻ Facebook
14/04/2020 13:57:48

Robot khử khuẩn CD 1.0 đã được trường ĐH Tôn Đức Thắng bàn giao cho Trung tâm cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.


Mới đây, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã bàn giao robot khử khuẩn CD 1.0 (Covid Defender 1.0) cho trung tâm cách ly tập trung phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra tại Ký túc xá ĐHQG TP.HCM để đưa vào sử dụng.

Chuyên gia của trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng đã chuyển giao toàn bộ kỹ thuật vận hành cho phía trung tâm để triển khai ngay cho robot vào hiện trường thực hiện công việc khử khuẩn tại khu cách ly trong ngày 13/4, thay cho một bộ phận nhân viên y tế.

Robot khử khuẩn CD 1.0 được bàn giao cho Trung tâm cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại Ký túc xá Đại học quốc gia TP.HCM. (Ảnh Tuổi trẻ)

Đây là 1 trong 2 robot khử khuẩn do nhóm nghiên cứu Robotics của trường ĐH Tôn Đức Thắng nghiên cứu chế tạo, bản quyền hoàn toàn của trường được công bố vào ngày 5/4/2020.

2 robot này sử dụng 2 công nghệ diệt khuẩn khác nhau. Robot CD 1.0 (Covid Defender 1.0) hoạt động ở khu vực chịu nước, khử khuẩn bằng phương pháp phun hóa chất dạng dung dịch và Robot DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0) hoạt động ở khu vực không chịu được nước như khu vực văn phòng, nhà ga, nơi đông người... khử khuẩn bằng phương pháp chiếu tia UV.

Khi biết tin trường ĐH Tôn Đức Thắng chế tạo thành công robot khử khuẩn, Hội Chữ thập đỏ Quận 9, TP.HCM đã có công văn gửi trường đề nghị hỗ trợ robot này cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu cách ly Ký túc xá ĐHQG TP.HCM.

Robot khử khuẩn được chạy thử. (Ảnh Thanh niên)

Vì vậy vào sáng ngày 13/4, robot CD 1.0 đã được bàn giao cho Trung tâm phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra tại Ký túc xá ĐHQG TP.HCM.

Robot khử khuẩn CD 1.0 trang bị vi điều khiển STM34F4 với cấu hình mạnh và tính năng vượt trội, được điều khiển từ xa với khoảng cách tối đa đến 2.000m. Trên thân robot được gắn điện thoại thông minh, cho phép quan sát dễ dàng và điều khiển thông qua cuộc gọi video.

Tay robot là vòi phun thuốc, có khả năng chuyển động lên xuống, qua trái, qua phải. Ngoài ra, hai bên thân còn được gắn hai vòi phun có thể phun thuốc ra hai bên, phía trước, phía trên và cả dưới mặt sàn.

Độ xa phun ra từ thân robot ra hai bên là khoảng 1m, phía trước, phía trên là khoảng 2m nên robot chỉ cần di chuyển 1 lượt là có thể khử khuẩn hoàn toàn khu vực sảnh, hành lang, phòng bệnh của các khu cách ly và bệnh viện.

TS Dương Thị Thùy Vân (trưởng nhóm nghiên cứu) và Trung tá Nguyễn Nhâm (Phó giám đốc Trung tâm) tại lễ bàn giao robot. (Ảnh: Giáo dục thời đại)

Với khả năng di chuyển linh hoạt nhờ sử dụng hai động cơ dẫn động độc lập và kích thước nhỏ gọn, robot có thể làm việc trong những không gian chật hẹp. Việc sử dụng hai bánh cao su đặc (không săm) giúp robot di chuyển dễ dàng trên những bề mặt trơn trượt lẫn gồ ghề.

Robot có khả năng tải khoảng 170kg, thời gian làm việc liên tục khoảng 6 giờ, tốc độ di chuyển tối đa 15km/h, vì vậy nó có thể phát triển thành nhiều loại robot có tính năng khác nhau như vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, thức ăn cho bệnh nhân, cứu hộ, cứu nạn...

Theo nhóm chuyên gia trường ĐH Tôn Đức Thắng, sau khi Việt Nam khống chế được dịch bệnh, robot sẽ được cải tiến để sử dụng cho các công việc khác như cứu hộ, cứu nạn... trong những môi trường và điều kiện mà con người không thể trực tiếp tham gia tác nghiệp do nguy hiểm đến tính mạng hoặc quá khó khăn.

>> Xem thêm:

Chia sẻ Facebook
loading...