Rộ tin tư thương Trung Quốc thu mua cá lìm kìm gai, giá tiền triệu

Chia sẻ Facebook
06/11/2018 05:43:04

Theo ông Lâm, thương lái thông qua các mối đặt hàng thu mua trong dân tại địa phương với giá 750.000-800.000 đồng/kg cá tươi. Họ thu mua loại cá lìm kìm gai (người dân gọi là cá lìm kìm lưỡi giũa), loại cá này ăn sống không được, một số người phơi khô để ngâm rượu uống. Cá lìm kìm gai thì không lạ trong dân, sống nhiều ở vùng nước lợ.

Chiều nay (6.11), ông Nguyễn Hoàng Lâm – Trưởng Phòng NNPTNT huyện Thới Bình, cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện đang rộ lên việc thương lái thu gom cá lìm kìm gai trong dân.


Cũng theo ông Lâm, vừa qua ngành chức năng đã kiểm tra tại một điểm thu mua trên địa bàn xã Biển Bạch Đông. Tại đây, chủ cơ sở cho biết thu mua cá lìm kìm gai từ trong dân, sau đó phơi khô và bán cho đầu mối ở TP. Cà Mau , với giá từ 2,7-3 triệu đồng/kg, tùy loại lớn nhỏ. Đầu mối ở TP.Cà Mau đặt hàng và đặt cọc tiền cho họ trước.

Cá lìm kìm gai thu được từ cơ sở thu mua ở xã Biển Bạc Đông. (ảnh do Phòng NNPTNT huyện Thới Bình cung cấp).

“Tuy nhiên, cơ sở thu mua không cung cấp cho chúng tôi biết thông tin về người thu gom cá. Chúng tôi cũng đã mời Chi cục Thủy sản đến lấy mẫu gửi về Đại học Cần Thơ để xác định chủng loài, có ảnh hưởng gì hay không” – ông Lâm thông tin.


Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện thương lái không chỉ thu mua tại huyện Thới Bình mà còn mở rộng ra các huyện lân cận như An Minh, U Minh Thượng (Kiên Giang). Nhiều người nghi ngờ việc thu mua này xuất phát từ thương lái Trung Quốc.


Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Hoàng ( xã Tạ An Khương , huyện Đầm Dơi ), cho biết: Cá lìm kìm gai cũng sống được trong vuông nuôi tôm, tuy nhiên ít khi người dân bắt ăn vì chúng rất ít thịt.

“Thỉnh thoảng khi có cá lớn thì người dân cũng làm khô ăn. Tuy nhiên, từ xưa giờ tôi không thấy ai mua con cá này. Ngoài ra, cá lìm kìm có nhiều trong vuông sẽ làm ảnh hưởng đến con tôm, vì cá sẽ ăn tôm nhỏ mới thả” – ông Hoàng cho biết thêm.

Theo Danviet

Chia sẻ Facebook
loading...