RNA trong các tế bào có thể giúp kéo dài tuổi thọ ở người

15/10/2016 07:34:55

Hiện nay, mối liên hệ giữa tuổi tác và bệnh ung thư trở thành vấn đề quan trọng trong y khoa.

Và các nghiên cứu đã chỉ ra RNA trong các tế bào có thể giúp chúng ta nhận dạng được những sự thay đổi của các tế bào khi chúng ta có tuổi.

Khi chúng ta già đi, các tế bào có xu hướng tạo ra những thay đổi mang tính chất phá hủy các DNA.Cuối cùng, các DNA trở nên không còn thích hợp để thực hiện các chức năng thông thường nữa. RNA sẽ nhận ra những sự thay đổi này.

Nghiên cứu về RNA thì có lợi hơn DNA vì chất liệu di truyền (cái mà có thể gây ra những thay đổi mãi mãi và không thể dự đoán của tế bào) trong tế bào chứa RNA thì không thay đổi. Việc tập trung nghiên cứu RNA cho thấy các nhà khoa học đang nỗ lực để ngăn ngừa việc tế bào bị phá hủy. Nguyên nhân gây ra những thay đổi mang tính phá hủy trong DNA có rất nhiều, một trong số đó xảy ra khi các tế bào phân chia. Các tế bào mới được sinh ra thừa hưởng mã DNA không đúng từ tế bào ba mẹ. Điều này có thể khiến tế bào bị đột biến, sai chức năng và dẫn đến ung thư cũng như những bệnh hiểm nghèo khác.

Thuốc kéo dài tuổi thọ được chế tạo dựa trên việc nghiên cứu RNA. Ảnh: Alamy Stock

Trong hàng thập kỉ, những nhà khoa học đã nghiên cứu những người già nhất sống trên toàn thế giới, để hiểu lý do giúp họ sống lâu như vậy. Bí mật của những người sống hơn 100 tuổi phụ thuộc một phần vào những gen đặc biệt, giúp họ ít bị tổn thương bởi những căn bệnh không thể nào tránh khỏi. Không may cho hầu hết chúng ta, gen trường thọ này chỉ được di truyền trong những người họ hàng gần.

Vậy liệu chúng ta có thể ngăn được những căn bệnh liên quan đến tuổi tác hay thậm chí là trẻ hóa các tế bào không? Để tìm câu trả lời, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu về RNA. Ở mức tế bào, những phân tử truyền tin RNA liên kết với các gen trong chuỗi DNA có chức năng dẫn truyền thông tin, protein hay thực hiện các chức năng của tế bào. Những phân tử truyền tin RNA này được tổng hợp lại bởi một quá trình gọi là ghép nối RNA.

Việc thay thế chuỗi lắp ghép RNA có thể giúp chúng ta nhận biết được những tế bào già cỗi có thể gây ung thư. Điều này sẽ dẫn đến những phác đồ điều trị tiềm năng, cũng như khả năng phát hiện sớm những dấu hiệu của tuổi già để chọn ra những tế bào bị lão hóa, không còn khả năng phân chia. Nghiên cứu này chỉ mới được thực hiện ở bước đầu, nhưng mục tiêu lý tưởng của nhóm nghiên cứu đó là phát minh ra một loại thuốc có thể giúp loại bỏ những tế bào già cỗi, tăng tuổi thọ cho con người.

loading...