Rhizodus Hibberti: Loài cá quái vật thời tiền sử, sinh vật bá chủ vùng nước ngọt

Chia sẻ Facebook
23/03/2020 09:52:32

Với kích thước cơ thể dài hơn 7 mét, trọng lượng 2 tấn và răng dài 20 cm, Rhizodus hibberti thật sự là cơn ác mộng đối với các sinh vật lưỡng cư sống cùng thời.

Kỉ Carbon là thời kỳ xuất hiện nhiều loại côn trùng cỡ lớn, chuồn chuồn có kích thước ngang các loài chim, còn động vật chân đốt dài hàng mét.


Hóa thạch răng nổi tiếng thế kỷ 19

Tại Scotland, người đã tìm thấy một số mẫu hóa thạch răng với kích thước khá ấn tượng, lên đến 20 cm. Vào thời điểm này lĩnh vực cổ sinh vật học đang manh nha phát triển và hàng loạt các loại sinh vật cổ đại đã được đặt tên sau khi nghiên cứu hóa thạch.

Tất nhiên, mẫu hóa thạch tại Scotland cũng không phải ngoại lệ. Một nhà nghiên cứu khá nổi tiếng thời đó tên là Irvine đã xem xét mẫu hóa thạch răng kỳ lạ này. Sau khi xác định nó thuộc về một giống cá thời tiền sử, Irvine đã đặt tên cho nó là Rhizodus hay Rhizodus Hibberti (tên khoa học).

Dựa trên các phân tích và nghiên cứu về cổ sinh vật học, người ta đã có những mô tả tương đối chính xác về loài cá Rhizodus.


Về kích thước, Rhizodus có kích thước rất lớn, thậm chí ở mức ngoại cỡ, chiều dài cơ thể của chúng có thể đạt được hơn 7 mét với trọng lượng khoảng 2 tấn. Tức là chúng lớn hơn rất nhiều so với loài cá mập trắng khổng lồ ngày nay. Một số người đã đưa ra giả thuyết rằng Rhizodus chính là tổ tiên của loài cá mập này.

Đầu cá Rhizodus Hibberti dài khoảng 1 mét, phía trước đỉnh đầu có đôi mắt to với tầm nhìn tuyệt vời để săn đuổi cũng như định vị con mồi trong môi trường nước đục. Vì kích thước cơ thể lớn nên chúng cũng có miệng rất rộng, chứa đầy răng nhọn và cong. Những chiếc răng của cá Rhizodus Hibberti theo hóa thạch tìm được, có thể lên đến hơn 20 cm một chiếc.

Thức ăn ưa thích của Rhizodus Hibberti chủ yếu là cá da trơn cổ đại và sinh vật lưỡng cư.

Rhizodus Hibberti có cơ thể tròn, toàn thân được bao phủ bởi vảy cứng, đi kèm với đó là vây bụng. Phần đuôi tương đối giống với những loài cá nhồi ngày nay. Nhờ cấu tạo cơ thể như vậy, cá Rhizodus Hibberti di chuyển rất nhanh trong môi trường nước, dù sở hữu kích thước rất đồ sộ.


Địa điểm phân bố

Video: Lửng mật tách đàn bỏ chạy vì bị sư tử phục kích giữa đường

Rhizodontida là tên gọi chung của bộ cá vây thùy dạng bốn chân sống vào thời kỳ tầng Givet đến thế Pennsylvania ở nhiều nơi trên thế giới. Loài cá cổ nhất thuộc bộ này được biết đến xuất hiện vào khoảng 377 triệu năm trước. Bộ Rhizodontida thường sống ở nước ngọt, ăn thịt và đạt kích thước rất lớn. Loài Rhizodus Hibberti chủ yếu phân bố ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Rhizodus Hibberti được xem là kẻ săn mồi nước ngọt lớn nhất từng được biết tới, chúng nổi tiếng với hành vi bạo lực trong việc săn mồi và gần như chiếm vị thế bá chủ ở kỉ Carbon.

Chia sẻ Facebook
loading...