Review Thất Sơn Tâm Linh: Nồi lẩu kinh dị vừa thừa vừa thiếu

Chia sẻ Facebook
09/10/2019 11:32:34

Review Thất Sơn Tâm Linh (Thiên Linh Cái), phim bị cắt những vẫn cứ có cảm giác thừa, tác phẩm liệu có xứng đáng với sự chờ đợi của khán giả?


Sau hơn 6 tháng chờ đợi cùng sự lo lắng khi phim có thể bị hoãn chiếu vô thời hạn, "fan cứng" của Thiên Linh Cái , giờ đã trở thành dự án trinh thám, tội phạm mang tên Thất Sơn Tâm Linh đã chính thức ra rạp tại Việt Nam. Một chặng đường gian nan đến đau lòng để bộ phim có thể chính thức lên kệ tại phòng vé Việt, Thất Sơn Tâm Linh với cốt truyện dựa trên một sự kiện có thật liệu đã đạt được kì vọng của khán giả cho một dự án được ca ngợi là tác phẩm kinh dị được mong đợi nhất năm 2019?

Phim bị cắt banh nhưng vì sao xem vẫn cứ cảm giác thừa?

Với thời lượng 105 phút, kèm theo đó là sự can thiệp thấy rõ của kiểm duyệt, Thất Sơn Tâm Linh đem đến cho khán giả một trải nghiệm khá "lê thê" và diễm tình ở nửa phân đoạn đầu của bộ phim. Nếu đủ kiên nhẫn, phải xem đến nửa phần sau thì bộ phim mới nhanh gọn lẹ hơn. Thậm chí có thể khẳng định rằng, việc bộ phim bị kiểm duyệt gắt gao hoàn toàn có cái lí của nó, và NSX cũng đã rất khéo trong khâu cắt dựng. Người xem nếu không quá khó tính hoàn toàn có thể hiểu được nội dung của Thất Sơn Tâm Linh.

Tuy nhiên, vì sao lại nói bộ phim lại thừa? Thừa ở đây là thừa những tình tiết chọc cười không hề ăn nhập đến mạch cảm xúc của phim. Những miếng hài cứ tưởng sẽ duyên dáng nhưng không ngờ khi trải nghiệm lại thấy gượng gạo khó tả. Nếu thời lượng phim gọn gàng hơn, không tham quá nhiều chi tiết và giải quyết nhanh gọn lẹ ở đoạn cuối thì phim sẽ tròn trịa hơn. Có thể vì ekip đã quá đầu tư vào những phân cảnh tâm linh của thầy Huỳnh (những phân cảnh ăn tiền cho Thiên Linh Cái) thì ở phiên bản của Thất Sơn Tâm Linh, yếu tố này đã bị kiểm duyệt "cắt sạch" vậy cho nên khi xem ở phiên bản này, khán giả bị mất đi "yếu tố drama" cho bộ phim.

Không thể phủ nhận tài năng diễn xuất của La Thành nhưng kịch bản lại cho anh diễn những câu thoại quá kém duyên.

Nội dung chưa đủ thuyết phục nên xem vẫn thấy thiếu!

Yếu tố khiến người xem tò mò và háo hức nhất là tác phẩm được chuyển thể từ một vụ án chấn động có thật. Tuy nhiên, khi đưa lên màn ảnh, đội ngũ biên kịch đã "drama" hoá ít nhiều. Biến tên sát nhân giết người hàng loạt có phông nền hơn. Nhưng rõ ràng như thế vẫn là chưa đủ. Hàng loạt những tình tiết sạn phim như cách dùng thủ ngữ và giải quyết sao cho các nhân vật hiểu, khán giả hiểu thôi khi xem đã thấy có gì đó "sai sai".

Sự can thiệp của cắt ghép có ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm?

Có thể có, nhưng cũng có thể là không. Phần lớn, việc cắt các phân cảnh nhạy cảm chỉ mang tính chất tương đối, khi chúng không phù hợp để mang lên màn ảnh rộng tại Việt Nam dù đã dán mác 18+. Tuy nhiên, không phải khi nào phim dở cũng có thể đổ lỗi cho khâu kiểm duyệt cùng tư tưởng "phim đã hay nếu không cắt". Vì dù có hay không, thành phẩm cuối cùng cũng sẽ chỉ có bằng ấy tình tiết, bằng ấy kết thúc cho tổng thể câu chuyện. Nếu có, chỉ có thể đổ lỗi cho việc kịch bản của Thất Sơn Tâm Linh đã phải làm lại đến mức thay cả thể loại, vì "tiền nhiệm" Thiên Linh Cái đâu có qua được ải kiểm duyệt gắt gao tại Việt Nam.

Thất Sơn Tâm Linh không gặp tranh cãi về chất lượng vì bị cắt, bộ phim đã gặp vấn đề ở chính diễn biến xuyên suốt cho đến phút cuối cùng. Khi chuyển hướng sang hình sự, tội phạm, Thất Sơn Tâm Linh đã có "đất" rộng rãi hơn để tung hoành với câu chuyện cảnh sát hình sự đặc trưng của màn ảnh Việt. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố "phá hoại", trở thành chi tiết khiến người xem "ngán ngẩm". Một lần nữa, phim Việt lại bước chân vào hố đen mà khán giả đã dần quên đi khi "kinh" qua nhiều dự án thành công. Cơ sao, Thất Sơn Tâm Linh lại tự đặt mình vào vũng lầy ấy trong khi có thể làm tốt hơn rất nhiều?

Diễn xuất đáng nể của dàn diễn viên Thất Sơn Tâm Linh: Điều đã "cứu vớt" toàn bộ kịch bản


Khởi nguồn cho bất cứ lời review phim nào chính câu cửa miệng: "phim tốt hay dở?". Nếu tốt thì chẳng nói làm chi, nhưng nếu dở, điểm then chốt lại nằm ở đây: "vậy là do nội dung chán hay diễn xuất quá tệ?".

Dù kịch bản là linh hồn của bộ phim, diễn xuất của toàn thể dàn diễn viên, đặc biệt là sự thể hiện của nhân vật chủ chốt là điều khán giả chú ý nhiều hơn cả. Gặp phải vô số ý kiến trái chiều về cốt truyện sau khi rời rạp, nhưng những lời khen tài diễn xuất nhập thần cho "thầy lang" Huỳnh (Quang Tuấn) và Sỏi (Hoàng Yến Chibi) lại xuất hiện khắp mọi nơi. Đặc biệt, vai của Hoàng Yến Chibi là một cô bé tàn tật - không thể nghe cũng không thể nói, nhưng sắc thái cảm xúc, biểu cảm của nữ diễn viên trong từng khoảnh khắc đều khiến khán giả phải vỗ tay khen ngợi. Có thể nói, vai Sỏi như được "đo ni" cho Hoàng Yến Chibi.

Bên cạnh đó, dàn diễn viên phụ cũng đều có những dấu ấn đặc sắc của riêng mình. Từ sự hài hước của hai "ông tướng" hay hóng hớt tới nét kinh hãi của các nạn nhân dưới tay "thầy lang" Huỳnh đã đều mang tới cho khán giả vô vàn xúc cảm khác nhau.

Tóm lại, đã lâu rồi khán giả chưa được xem một bộ phim kinh dị "thuần tuý" Việt Nam, việc cố gắng đem phim ra rạp sau khi vượt ải năm lần bảy lượt qua kiểm duyệt cũng cần cho NSX lẫn ekip thực hiện Thiên Linh Cái (Thất Sơn Tâm Linh) một tràng pháo tay. Tuy nhiên, với những ai từng quá kì vọng bộ phim trên mạng xã hội trước đây cần chuẩn bị tâm thế "sẽ hụt hẫng" trước khi bước vào rạp. Bộ phim không có quá nhiều yếu tố kinh dị, nhưng cũng "ám ảnh" nhẹ cho những ai muốn xem phim có chút đề tài bùa chú.

Thất Sơn Tâm Linh đang công chiếu trên các rạp toàn quốc.

Chia sẻ Facebook
loading...