Rafa Benitez: Thầy giáo của bóng đá

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:31:48

Nếu không đứng trên sân cỏ, Rafa Benitez thật sự là người dễ thương. Ông sẽ bỏ ra hàng giờ để chơi cờ vua với bạn bè của mình. Hoặc giết thời gian bên bàn billard, với những đường cơ thiện nghệ. Dắt một trong số bốn chú cún cưng đi dạo cũng là sở thích khác của Benitez.

Dạy học, viết sách, thích nấu ăn, làm từ thiện. Thoạt nghe như là sự mô tả về một trí thức với cặp kính sáng lấp lánh trên mắt, với trái tim nhân hậu, cũng là mẫu người của gia đình. Tóm lại, đó là một người hoàn hảo.

Nhưng ông lại là kiểu người khó ưa với các cầu thủ, người khiến mỗi buổi tập là một giờ học căng thẳng, biến đội bóng thành trường học đầy những qui định nghiêm khắc. Đó là Rafa Benitez, một nhà giáo Madrid chính cống và khắt khe.

Khắt khe trên sân cỏ, gần gũi ở đời thường

Nhưng đừng để vẻ ngoài dễ mến đấy đánh lừa. Benitez không vui vẻ đến thế khi bước vào công việc chính của mình: HLV bóng đá. Nơi đấy, ông biến thành một con người khác, đầy đam mê, khát khao chiến thắng. Cũng như có rất nhiều yêu cầu với các cầu thủ của mình.

Benitez có thể ngồi lì bên máy tính để phân tích chiến thuật, dự báo trận đấu, tìm hiểu đối thủ, nghiền ngẫm mọi vấn đề liên quan đến trái bóng. Lúc đấy, HLV 55 tuổi này chẳng khác gì một kẻ ghiền bóng đá, đến mức quên hết mọi thứ xung quanh.

Ông từng tuyên bố rằng trái bóng tròn chính là nhận dạng rõ nét về ông. Còn các danh hiệu, chiến thắng là những chi tiết để tạo ra cuộc đời. Buộc phải giải nghệ vì chấn thương khi còn là cầu thủ trẻ ở lò đào tạo Castilla, nhưng Benitez không hề lãng phí bất cứ một giây nào để than thở và tiếc nuối.

Ngay lập tức, ông xác định hướng đi mới, đã đốt rất nhiều thời gian để học hỏi. Từ khi còn là thầy giáo dạy đá bóng ở trường trung học Christian Brothers ở Sacramento, sau đó là đại học California. Cho đến lúc trở lại làm huấn luyện viên đội trẻ của Real, Benitez chưa bao giờ ngừng đào bới nguồn kiến thức vô hạn về trái bóng. Để rồi lại đi theo một vòng tròn khép kín: Trở về mái nhà Bernabeu.

Người tạo cảm xúc trái ngược

Bất luận có bộ mặt khá hiền lành, Benitez chưa bao giờ được đánh giá là gần gũi với cầu thủ. Đến mức trung vệ  của Inter Milan là Marco Materazzi phải cảm thán rằng, ông ấy không phải là mẫu huấn luyện viên lý tưởng với tôi. Ông ấy đưa ra quá nhiều qui định, nhưng đây không phải là trường học.

Benitez chỉ ở lại Inter và Chelsea vài tháng, vì đến cả các cổ động viên hay chủ tịch câu lạc bộ cũng không chịu được ông. Ngay cả ở Liverpool, người hâm mộ cũng chia làm hai nửa cảm giác yêu và ghét ông.

Benitez đam mê chiến thuật bóng đá đến mức đôi khi vào bếp giúp vợ nấu nướng, ông múa may dao nĩa trên tay và không ngừng nói về sơ đồ 4-2-3-1 của mình. Kết thúc sự trợ giúp này, bao giờ cũng là câu nói của vợ: Mời ông ra khỏi đây, xem ông làm gì với cái bếp của tôi đi.

Ông thích thứ bóng đá hoàn hảo. Có nghĩa là các cầu thủ phải thực hiện đúng đến từng chi tiết. Họ phải biết giữ bóng đúng chỗ, di chuyển đúng lúc. Khi nào phải thực hiện một đường chuyền ngắn. Lúc nào phải là một pha bóng dài. Xác định đâu là thời điểm gây áp lực lên đối thủ, nhưng vẫn phải giữ được nhịp độ thi đấu.

Cân bằng là chìa khóa quan trọng nhất. Ông luôn muốn tìm cách để chiến thắng, luôn có phương án A, B và C cho mỗi trận đấu. Nhưng đấy là trên sân bóng, còn ở nhà, Benitez lại là người cha hiền từ. Ông luôn dành thời gian cho các con của mình, hay những đứa trẻ mà ông đã dạy bóng ở trường học, với một câu nói đơn giản: Tôi không phải là huấn luyện viên chuyên nghiệp, mà chỉ là người cha với trái bóng trong chân.

12 Rafa Benitez đã giành được 12 danh hiệu lớn nhỏ sau 12 năm bắt đầu sự nghiệp huấn luyện viên chuyên nghiệp.

118 Tổng số bàn thắng mà Rafa Benitez đã ghi được trong suốt thời gian chơi cho các đội trẻ của Real Madrid.

53,8% Tỉ lệ thắng trận của Rafa Benitez ở tất cả các câu lạc bộ ông đã từng dẫn dắt.

Trần DũngThể thao & Văn hóa

Chia sẻ Facebook
loading...