Quy hoạch đô thị Đà Nẵng sau 10 năm thực hiện theo đề án thành phố môi trường

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 19:11:44

Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” được TP Đà Nẵng triển khai thực hiện từ năm 2008 đến nay, qua 10 năm thực hiện với góc độ về quy hoạch đô thị thì có những thành công và cũng có nhiều hạn chế đối với đề án này. Nếu xét về tỷ lệ, các tiêu chí đánh giá thì đó không phải là con số đáng khích lệ. Nhưng cũng cần nhìn nhận sự đánh giá một cách khách quan và toàn diện.


Các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Hoà Khánh phải đổi mới công nghệ sản xuất đảm bảo môi trường cho các khu dân cư lân cận.

Theo 10 tiêu chí được đưa ra trong Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” trong đó có đến 9 tiêu chí về các đối tượng là không khí, nước sạch, nước thải, chất thải rắn, tiếng ồn… chỉ có duy nhất 1 tiêu chí về cây xanh đô thị là đối tượng của quy hoạch đô thị.

Điều đó cần được nhìn nhận rằng 10 tiêu chí đó là mục tiêu tối thiểu, ngoài ra một thành phố môi trường còn phải đáp ứng được những yêu cầu khác liên quan đến không gian đô thị, môi trường sống và những yếu tố mang tính bền vững khác.

Tổng kết 10 năm thực hiện đề án, Đà Nẵng cũng đã nhìn nhận lại một cách khách quan những vấn đề còn nhiều khiếm khuyết trong quá trình thực hiện phát triển đô thị. Những vấn đề về môi trường mà ngày nay cần phải đối diện và xử lý. Như việc bố trí các Nhà máy thép Dana Úc, DanaÝ không phù hợp quy hoạch đã để lại hậu quả nặng nề. Khu Âu thuyền Thọ Quang cũng là một bài học đắt giá từ những quyết định chưa đầy đủ sự cân nhắc đối với ý kiến chuyên gia.

Việc quy hoạch và kế hoạch phát triển đô thị chưa theo kịp với thực tế dẫn đến khả năng đáp đứng về hạ tầng đôi khi chưa đảm bảo. Các khu vực phát triển mạnh về du lịch như vệt ven biển Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, trong mùa cao điểm phát sinh nhu cầu dùng nước cao đột biến vượt quá khả năng cung cấp.

Việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng đã làm tổn hại không hề nhỏ đối với cảnh quan tự nhiên. Nhiều dãy đồi núi phía Tây thành phố bị đào xới nham nhở. Trong khi đó giải pháp hồi phục môi trường hiện nay phần lớn mang tính hình thức. Trên thực tế nhiều vị trí đã khai thác gần như không có khả năng hồi phục địa mạo và lớp thực bì.

Việc đầu tư các nhà máy cấp nước, về mặt lý thuyết là đảm bảo cho nhu cầu sử dụng của đô thị trong vòng hơn 10 năm nữa. Tuy nhiên, nguồn nước mới là điều quan trọng. Trữ lượng nước sinh hoạt của Đà Nẵng phụ thuộc nhiều vào nguồn nước và sự điều tiết từ Quảng Nam. Tuy giữa 2 tỉnh thành có sự hợp tác về điều phối và quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn nhưng thực tế không thể tránh khỏi tình trạng thiếu nước ngọt và nhiễm nước mặn.

Mặc dù quy mô đô thị đã tăng gấp 4 lần, dân số cũng gần gấp đôi so với thời điểm 1997, nhưng suốt quá trình hơn 20 năm qua nhưng cây xanh đô thị vẫn còn là vấn đề cần xem xét trong điều kiện đảm bảo vệ sinh môi trường, không gian đô thị và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hạn hán, gió bão…

Cả thành phố vẫn chỉ có công viên 29/3 là công viên đúng nghĩa. Trong khi đó, Công viên Trung tâm đường 2/9 bị thay bằng dãy nhà hàng tiệc cưới và các khu vui chơi, mua sắm; Công viên Khuê Trung vừa mới thành hình. Công viên dọc đường Võ Nguyên Giáp cũng bị cắt xén để bố trí các nhà hàng hải sản.


Việc quy hoạch phát triển đô thị tuy vẫn còn nhiều hạn chế nhưng ở góc độ khác, Đà Nẵng vẫn được đánh giá là một trong những thành phố xanh - sạch - đẹp của Việt Nam.

Các khu tái định cư, khu đô thị mới phần lớn không đảm bảo diện tích cây xanh. Và hệ quả là đến nay, theo số liệu từ các quy hoạch phân khu, đất cây xanh toàn thành phố chỉ có khoảng 400 ha, tương ứng chỉ tiêu 4m2/người, bằng một nửa so với chỉ tiêu thông thường của đô thị là 7 - 8m2/người. Điều này cũng có nghĩa là một triệu dân hiện tại đang thiếu khoảng 400 ha đất cây xanh. Một số ao hồ trong đô thị cũng bị san lấp hoặc thu hẹp làm giảm khả năng điều tiết nước trong mùa mưa lũ. Điển hình như các hồ điều tiết Khuê Trung, Bàu Tràm, Bàu Mạc…

Đánh giá về việc thực hiện đề án này, ông Thái Thành Trung - Phó Giám đốc, Phụ trách điều hành Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Trong những năm qua, Đà Nẵng đã đạt được những thành công gì và đâu là những vẫn đề còn tồn tại cần được nhìn nhận một cách khách quan. Nếu tập trung vào những điểm nóng môi trường gần đây như 2 nhà máy thép Dana Úc, DanaÝ, Âu thuyền Thọ Quang, cửa xả bãi biển Mỹ Khê, bãi rác Khánh Sơn, Khu giết mổ Đà Sơn… thì đó giống như là một đô thị đang vật lộn với các vấn nạn môi trường.

Tuy nhiên ở góc độ khác, Đà Nẵng vẫn được dư luận trong nước coi là một trong những thành phố xanh, sạch nhất Việt Nam hẳn phải có lý do chính đáng. Thậm chí, một số tổ chức quốc tế vẫn khẳng định Đà Nẵng là một trong những thành phố sạch nhất thế giới.

Từ những bài học sau khi thực hiện đề án, Đà Nẵng cũng đã đưa ra những chỉ tiêu cao hơn trong phát triển đô thị hướng đến sự phát triển đô thị ngày càng bền vững hơn. Trong Chương trình phát triển đô thị bổ sung các chỉ tiêu hạ tầng đô thị, các vấn đề khác như phát triển hệ thống không gian công cộng, ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng, an ninh nguồn nước, quản lý hành lang thoát lũ các tuyến sông, khoảng cách ly đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tình trạng tự lấn chiếm đất để xây dựng trái phép các khu nghĩa địa…

Trong triển khai thực hiện Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo nghiên cứu các hạn chế, bất cập hiện nay và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để hướng tới mô hình thành phố môi trường như Nghị Quyết 43/NQ-QH đã xác định.

Hải Nam

Chia sẻ Facebook
loading...