Quảng Ninh kiên quyết ngăn chặn vi phạm trên tuyến biển

25/11/2017 05:31:50

Do đặc thù địa bàn Quảng Ninh, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng hoá không đảm bảo VSATTP trên tuyến đường thuỷ nội địa tiềm ẩn nhiều phức tạp. Trong đó, tình trạng vận chuyển hàng hoá trái phép, vi phạm trong hoạt động kinh doa

Nhiều đối tượng buôn lậu đã lợi dụng địa hình đảo đá, luồng lạch, sử dụng tàu có trọng tải lớn, dùng hoá đơn vận chuyển hàng lậu (chủ yếu là gạch men, thuỷ hải sản, đồ điện tử…) từ Trung Quốc về bằng cách cất giấu trong các khoang, hầm hàng hoặc ngụy trang như tàu cá để vận chuyển hàng nhập lậu sâu vào nội địa tiêu thụ.

Trước tình trạng này, Hải đội 2 biên phòng (BĐBP tỉnh Quảng Ninh) đã xây dựng các phương án, kế hoạch để xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên biển, chủ động đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật.

Quảng Ninh kiên quyết ngăn chặn vi phạm trên tuyến biển (ảnh minh họa)

Được biết, Hải đội 2 Biên phòng có nhiệm vụ chính là phối hợp với các lực lượng quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo trên địa bàn tỉnh; cơ động lực lượng, phương tiện tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống thiên tai, lụt bão, đồng thời làm nhiệm vụ đưa, đón các đoàn công tác của Trung ương và của tỉnh ra các đảo làm việc...


Liên quan đến vấn đề gian lận thương mại trên biển, trung tá Vũ Trọng Quỳnh - Hải đội trưởng Hải đội 2 biên phòng (BĐBP tỉnh Quảng Ninh) cho hay: “Sau một thời gian đấu tranh gay gắt thì cho đến giờ tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, tài nguyên khoáng sản và công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch tại tuyến đường thuỷ nội địa tỉnh từng bước được kiểm soát và kiềm chế.

Thời gian gần đây, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biển Quảng Ninh cơ bản ổn định, nhân dân yên tâm làm ăn sinh sống, gắn với bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo”.


Để có được những kết quả đó, Ban Chỉ huy Hải đội 2 đã luôn bám sát kế hoạch sẵn sàng chiến đấu khi có tin báo. Ngoài ra, đơn vị cũng hỗ trợ anh em hết sức, bố trí hợp lý phương tiện, lực lượng trên các hướng, các mũi, chủ động tổ chức tuần tra, kiểm soát ở những vị trí trọng điểm để chủ động phát hiện những sai phạm trên biển.

Ngoài ra, trong quá trình huẩn luyện chiến sĩ của mình, Hải đội cũng triển khai đầy đủ, toàn diện các khoa, mục, nhất là những khoa, mục tác chiến trong điều kiện mới để giúp chiến sĩ có thể chủ động tác chiến một cách có hiệu quả nhất.

Để có được những kết quả đáng khích lệ, đơn vị thường xuyên trao đổi thông tin, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động kinh doanh thương mại, kinh doanh du lịch, dịch vụ… trên tuyến giao thông thuỷ nội địa bằng nhiều nội dung, hình thức, sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân.

Nhờ đó, nhận thức của người dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc có chuyển biến mạnh; khi làm ăn trên biển, phát hiện có phương tiện lạ, khả nghi, ngư dân đều kịp thời báo cáo lực lượng chức năng giải quyết.Nhân dân và chiến sĩ cùng nhau chống gian lận thương mại.

Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm về lĩnh vực kinh doanh thương mại, hoạt động du lịch trên tuyến đường thuỷ.

Cùng với đó, đơn vị huy động lực lượng, phương tiện thường xuyên tổ chức kiểm tra theo tuyến, địa bàn nhất là đối vớimặt hàng trọng điểm, hàng hoá thiết yếu, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng. Đồng thời, tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý mạnh, quyết liệt, nghiêm các vi phạm về môi trường kinh doanh du lịch, dịch vụ.

Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 65 vụ/205 đối tượng vi phạm pháp luật; phối hợp với các đơn vị biên phòng tuyến biển của tỉnh bắt giữ, xử lý 12 vụ/17 đối tượng, xử phạt hành chính gần 1 tỷ đồng; phối hợp xua đuổi hàng chục lượt phương tiện của ngư dân nước ngoài vào khai thác trộm hải sản.

loading...