Quảng Nam: Hàng trăm tàu thuyền vươn Hoàng Sa lấy lộc đầu năm

Chia sẻ Facebook
05/02/2019 03:14:24

Hằng năm cứ vào sáng mồng 1 Tết Nguyên đán là hàng trăm tàu thuyền vươn Hoàng Sa ở Quảng Nam xuất bến lấy lộc đầu năm cầu may cho một năm trời yên, biển lặn để vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.


Sáng mồng 1 tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, phóng viên Dân Việt đã theo các chủ tàu ở vùng ven biển tỉnh Quảng Nam để ghi lại những khoảnh khắc tàu thuyền xuất bến lấy lộc đầu năm . Sau khi xuất bến các tàu di chuyển lên cúng tại Miếu Ông , Miếu Bà, Cầu Máng.

Thủ tục đầu tiên là cúng xuất bến lấy lộc đầu năm.

Ngư dân Phạm Văn Được (44 tuổi, trú Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) – chủ tàu QNa-95428 cho biết: “Hằng năm, cứ sáng mồng 1, tàu của tôi cùng anh em bạn bè khắp nơi đều chạy xuất hành lấy lộc đầu năm. Trước khi xuất bến, sẽ có bốn nghi thức “cúng cầu an” cho năm nay ra khơi trời yên biển lặng, một năm làm ăn phát đạt, đánh bắt được nhiều thủy sản…

Ngoài ra, nhiều ngư dân còn phúc sinh bằng việc thả cá, thả tôm dưới sông biển… Sau tất cả các thủ tục quan trọng xuất bến lấy lộc, một số tàu, thuyền neo đậu sát bên nhau để vui mừng, cung chúc năm mới, lì xì cho nhau và chia sẻ kinh nghiệm hành nghề trên biển, nhất là việc tương trợ giúp nhau khi có tàu, thuyền nào gặp nạn. Sau đó là tiệc vui mừng đầu năm mới của các ngư dân trong chuyến xuất hành”.

Quảng Nam: Hàng trăm tàu thuyền vươn Hoàng Sa lấy lộc đầu năm - Hình 2

Quảng Nam: Hàng trăm tàu thuyền vươn Hoàng Sa lấy lộc đầu năm - Hình 3

Sau khi hoàn tất thủ tục cúng bái, các tàu bắt đầu hành quân xuất bến


Không riêng gì ngư dân Được, mà hàng trăm chiếc tàu ở TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đều xuất bến lấy lộc đầu năm. Không những thế, nhiều chiếc tàu còn treo cả biển hiệu trên tàu với dòng chữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”.

Quảng Nam: Hàng trăm tàu thuyền vươn Hoàng Sa lấy lộc đầu năm - Hình 4

Bắt đầu “đua” trên sông


Ngư dân Phạm Quang – Chủ tàu Qna: 95761 chia sẻ: “Ngư dân chúng tôi cả đời sống vì biển, biển không những nuôi chúng tôi mà còn nuôi cả vợ, con, gia đình tôi, nên chúng tôi quyết vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền là điều tất nhiên. Ngoài ra, hằng năm, ngư dân còn có tục lệ cầu an, cầu cho một năm biển lặng, sóng yên, tàu thuyền đầy ắp tôm, cá…”.

Quảng Nam: Hàng trăm tàu thuyền vươn Hoàng Sa lấy lộc đầu năm - Hình 5

Quảng Nam: Hàng trăm tàu thuyền vươn Hoàng Sa lấy lộc đầu năm - Hình 6

Hàng trăm tàu thuyền “xé sóng” đua tốc độ trên sông.

Quảng Nam: Hàng trăm tàu thuyền vươn Hoàng Sa lấy lộc đầu năm - Hình 9

Nhiều tàu chạy tung khói trắng, xói dòng sóng rất bắt mắt.

Quảng Nam: Hàng trăm tàu thuyền vươn Hoàng Sa lấy lộc đầu năm - Hình 10

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Sau khi hoàn tất thủ tục, các chủ tàu ngồi sum vầy bên nhau chúc mừng năm mới, chia sẻ kinh nghiệm đi biển.

Theo Danviet

Chia sẻ Facebook
loading...