Quan hệ Nga - Mỹ sẽ ra sao sau khi cố vấn "diều hâu" John Bolton ra đi?

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 14:30:55

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (10/9) tuyên bố đã sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton do sự bất đồng lớn giữa hai người. Tuy nhiên, ông Bolton lại khẳng định chính ông là người nộp đơn xin từ chức.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa bị Tổng thống Trump sa thải. Ảnh: AP

Liên quan đến vấn đề này, Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, quan hệ giữa Washington và Moscow sẽ không thay đổi khi cố vấn Bolton từ chức. Ông Ryablov nhấn mạnh những cải tổ nhân sự trong chính quyền Mỹ thường không nhắm tới việc “bình thường hóa” quan hệ với Nga.

“Chúng tôi không thể đánh giá được sự kiện này, bởi đây rõ ràng là vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ. Chúng tôi thường xuyên quan sát các sự kiện từ trước tới nay và kết luận rằng những thay đổi trong chính quyền Nhà Trắng không giúp cải thiện quan hệ Nga – Mỹ. Cho dù đó là cam kết của các quan chức cấp cao trong cùng một chính quyền”, người phát ngôn khẳng định.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết thêm Moscow sẽ lưu tâm đến hành động cụ thể chứ không phải là những tuyên bố “bằng miệng”.

Bình luận về việc từ chức của cố vấn John Bolton, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ không có gì thay đổi.

Ông Bolton (70 tuổi) giữ chức Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ từ tháng 4/2018, thay thế cho ông H.R. McMaster. Điều đáng nói, ông Bolton nhiều lần có tuyên bố trái ngược với Ngoại trưởng Pompeo, một thân tín trung thành của Tổng thống Trump. Bản thân Ngoại trưởng Pompeo cũng thừa nhận có nhiều bất đồng với ông Bolton.

Qua các vị trí đã từng đảm nhiệm, ông Bolton được biết đến là một trong những người theo đuổi phái “diều hâu” với chủ trương bảo thủ cứng rắn và không ngần ngại đề xuất phương án sử dụng vũ lực nhằm vào các nước có mối quan hệ bất đồng với Mỹ. Ông Bolton được cho là người đóng vai trò đi đầu trong việc rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015.

Chia sẻ Facebook
loading...