Quân đội Syria hé lộ hình ảnh UAV phiến quân bị bắn hạ trước khi kịp tấn công

Chia sẻ Facebook
09/09/2019 11:01:48

Truyền thông Syria đã hé lộ hình ảnh đầu tiên về các UAV của phiến quân bị bắn hạ trước khi kịp tấn công căn cứ quân sự của quân đội Syria ở tỉnh Hama hồi tuần trước.

Đoạn video được hãng tin SANA công bố liên quan tới hai chiếc máy bay không người lái (UAV) của phiến quân bị bắn hạ ở thung lũng al-Ghab thuộc tỉnh Hama, phía tây bắc Syria vào đêm ngày 6/9.

Hình ảnh UAV của phiến quân bị quân đội Syria bắn hạ vào đêm ngày 6/9. (Ảnh: Press TV)

Theo đoạn video, một chiếc UAV đã bị bóc phần vỏ bọc bên ngoài làm lộ ra bên trong có các thiết bị điện tử và hộp pin trong khi bộ phận phát tín hiệu nằm ở đuôi máy bay. Còn chiếc UAV thứ hai được xác định mang theo bom trên cánh máy bay.


Vào sáng sớm ngày 7/9, quân đội Syria ra thông báo một vài chiếc UAV của phiến quân Syria đã bị bắn hạ trong quá trình quân đội Syria tấn công đáp trả. Rất may vụ việc không khiến ai bị thương hoặc thiệt mạng.

Hiện không rõ nhóm phiến quân nào đã thực hiện vụ tấn công bằng UAV nhằm vào căn cứ của quân đội Syria ở tỉnh Hama vào đêm 6/9.

Ngoài ra, không rõ quân đội Syria có sử dụng công nghệ chống UAV để tiêu diệt UAV phiến quân hay không. Bởi gần đây, Nga đã cho ra mắt một thiết bị mới có khả năng ngăn chặn và tiêu diệt các UAV đối phương.


Trong những năm qua, các lực lượng quân sự của Nga ở Syria cũng đã tiêu diệt hàng loạt UAV của phiến quân Syria khi chúng có ý định tiếp cận và tấn công các căn cứ quân sự của Nga ở Syria.


Gần đây nhất, hôm 3/9, căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Latakia trở thành mục tiêu tấn công của hai UAV. Tuy nhiên, chúng đã bị quân đội Nga tiêu diệt trước khi kịp lại gần căn cứ Hmeymim. Do đó, Nga không chịu bất cứ tổn thất về người hay cơ sở vật chất sau vụ tấn công trên.

Hôm 5/9, phát biểu trong một hội thảo quốc tế về chống khủng bố, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov nhấn mạnh Moscow đặc biệt quan ngại về các cuộc tấn công bằng UAV ở Syria bao gồm nhằm vào mục tiêu là quan chức Nga.

“Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng sử dụng phương án tấn công bằng UAV nhằm vào các căn cứ quân sự của Nga ở Syria. Trong khi đó, các UAV này đều không phải thuộc loại nghiệp dư. Giới chuyên gia xác định UAV của phiến quân Syria sử dụng những phát minh từ phương Tây”, Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Syromolotov.


Một phần của tỉnh Hama và phần lớn diện tích của tỉnh Idlib hiện vẫn nằm trong phạm vi kiểm soát của các tay súng phiến quân Syria. Đây cũng là lực lượng thường xuyên tấn công quân đội Nga và Syria dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có những nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn.


Video: Quân đội Syria hé lộ hình ảnh UAV phiến quân bị bắn hạ trước khi kịp tấn công

Chia sẻ Facebook