Quân đội Mỹ xử tử cựu binh phạm tội đầu tiên trong 50 năm

Chia sẻ Facebook
31/12/2016 04:05:04

Quân đội Mỹ đang chuẩn bị sẽ thực hiện vụ tử hình đầu tiên đối với một phạm nhân là cựu chiến binh trong hơn 50 năm qua, sau khi một tòa án bác bỏ yêu cầu hoãn thi hành án tử của phạm nhân này.

15:52 ngày 31/12/2016

Quân đội Mỹ sẽ tử hình phạm nhân đầu tiên trong hơn 50 năm.


Phạm nhân Ronald Gray, một cựu chiến binh quân đội Mỹ, đã bị kết án tử tại Fort Leavenworth, bang Kansas từ năm 1988. Gray bị kết tội giết nhiều người, tội âm mưu giết người, và hãm hiếp nhiều phụ nữ khi làm lính nuôi quân tại Fort Bragg.

Đáng lẽ, Gray đã phải thi hành án tử vào ngày 10/12/2008 sau khi Tổng thống Mỹ khi đó George W. Bush ký án tử hình phạm nhân này. Tuy nhiên, một tòa án liên bang đã cho hoãn án tử hình Gray. Một người phục vụ trong quân đội không thể bị tử hình nếu không được xác nhận trực tiếp bởi Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Quân đội Mỹ đã không thi hành án tử từ năm 1961, khi phạm nhân John Bennett bị tử hình vì tội cưỡng hiếp và âm mưu giết một bé gái người Áo 11 tuổi.

Chính sách hiện tại đối với xử tử trong quân đội là sử dụng phương pháp tiêm thuốc độc. Tuần trước, thẩm phán Mỹ Thomas J. Marten cho biết lệnh hoãn thi hành án tử hình của Tòa án bang Kansas dành cho Gray đã "không còn hiệu lực". Thẩm phán cũng bác bỏ yêu cầu hoãn thi hành án của Gray.

Hiện chưa rõ ngày thi hành án chính xác nhưng theo quy định của quân đội Mỹ, án tử hình đối với cựu chiến binh Ronald Gray có thể được thi hành trong vòng 30 ngày tới.


Trần Minh (Theo Sputnik) / Baotintuc.vn

Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ Facebook