Quận 1 ‘gom’ hàng rong từ vỉa hè lên Facebook giảm chiếm dụng vỉa hè

03/04/2017 01:32:39

Ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh văn phòng UBND quận 1 (TP.HCM) cho biết giữa tháng 4, trang Facebook 'Ẩm thực đường phố quận 1' sẽ bắt đầu hoạt động giúp người bán hàng rong có thể bán hàng qua mạng thay vì chiếm dụng vỉa hè.

Trao đổi với Thanh Niên , ông Lâm Ngô Hoàng Anh cho biết quận 1 đang hoàn thiện fanpage có tên “Ẩm thực đường phố quận 1” để những người bán hàng rong cư trú tại địa phương có thể bán hàng qua mạng.

Có khả thi?

Theo đó, mục đích của trang facebook này là giúp những người bán hàng rong cư trú tại quận 1 tiếp cận được tới cộng đồng một cách rộng rãi hơn. Từ đó, giúp họ bán được nhiều sản phẩm hơn và nâng cao đời sống.

Ông Hoàng Anh nói thêm, trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay việc quảng bá sản phẩm buôn bán qua mạng rất phổ biến. Tuy nhiên, đa số người bán hàng rong không biết sử dụng facebook và đó là thiệt thòi rất lớn cho họ. Do đó, quận 1 tạo ra fanpage này để quảng bá, giới thiệu sản phẩm do chính người dân quận 1 đang kinh doanh, buôn bán để càng nhiều người biết đến càng tốt.

Ông Năm Hấp lấy đất nhà lập chợ, 'mời' bà con hàng rong Sài Gòn vào bán

Chứng kiến cảnh bà con buôn bán dọc bờ kè kênh 19 tháng 5 khó khăn khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, không cho buôn bán trên vỉa hè, ông Năm Hấp quyết định bỏ vốn sửa sang mảnh đất hương hỏa của gia đình thành khu chợ để bà con bán hàng rong có chỗ buôn bán ổn định.

Trang Facebook "Ẩm thực đường phố quận 1" dù đang hoàn thiện nhưng đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá. Hiện trang này đang được Trung tâm công nghệ thông tin quận 1 phụ trách, sau khi hoàn thiện sẽ bàn giao lại cho Quận đoàn quận 1

Cũng theo ông Hoàng Anh, khi thông tin về sản phẩm đến với nhiều người dùng Facebook thì việc kinh doanh của những người bán hàng rong sẽ có lợi thế hơn. Khi đó, họ chỉ cần ngồi ở nhà và vẫn bán được hàng với doanh thu tốt hơn.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

“Khi đoàn thanh niên thuyết phục được người bán hàng rong tham gia vào Facebook này, chúng tôi sẽ phối hợp cùng UBND phường và phòng y tế đến tận nhà hướng dẫn cách sắp xếp nguyên liệu, hàng hóa sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực thẩm. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng thường xuyên kiểm tra vấn đề này. Nếu thành công thì quận 1 sẽ giảm được người dân ra đường buôn bán lấn chiếm vỉa hè”, ông Hoàng Anh nhận định.

'Giành lại vỉa hè': Chủ tịch phường xin lỗi dân vì vội vã đập bậc tam cấp

Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND phường đã công khai xin lỗi trước dân vì lực lượng đi lập lại trật tự vỉa hè xử lý vội vàng, khiến nhiều người dân bức xúc.

Cư dân mạng nói gì?

Dù đang trong quá trình hoàn thiện nhưng trang Facebook “Ẩm thực đường phố quận 1” đã nhận được gần 500 lượt theo dõi và một số ý kiến đánh giá, có khen lẫn chê.

Nickname Chulan Binhdinh chia sẻ: “Mong cho bà con ổn định công việc mua bán để cuộc sống tốt hơn. Cảm ơn quận 1 có ý tưởng rất văn minh này. Có thể làm quảng cáo các dịch vụ và địa điểm ở nơi mua bán tại quận 1 cho khách dễ tìm và liên lạc chọn món”.

Nhiều ý kiến chê ngay từ khi trang Facebook này mới xuất hiện Ảnh chụp màn hìnhChia sẻ Nhiều ý kiến chê ngay từ khi trang Facebook này mới xuất hiện

Đồng quan điểm, nickname Phuong Nguyen cũng cho rằng đây là ý tưởng hay vì vừa giúp đỡ người dân vừa làm sạch đẹp phố phường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Song cũng có một số người cho rằng việc lập Facebook bán hàng rong là không khả thi.

Quận 1 ‘gom’ hàng rong từ vỉa hè lên Facebook giảm chiếm dụng vỉa hè - ảnh 5

Mà chắc là tôi cũng không được bán hàng trên facebook ấy đâu, vì tôi dùng điện thoại đập đá mà. Với lại, nhà tôi ở quận 4 chứ không phải quận 1, vậy nên cũng đâu có bán được ở bên điểm bán hàng rong cố định kia chứ nói gì facebook

Quận 1 ‘gom’ hàng rong từ vỉa hè lên Facebook giảm chiếm dụng vỉa hè - ảnh 6

Chị Nguyễn Ngọc Quang Thanh

 

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K


Người bán hàng rong ‘hoang mang’

Theo khảo sát của chúng tôi, nhiều người bán hàng rong trên vỉa hè quận 1 vẫn chưa biết thông tin này mà chỉ biết đến hai nơi được phép bán hàng rong là đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp.

“Mà chắc là tôi cũng không được bán hàng trên Facebook ấy đâu, vì tôi dùng điện thoại "đập đá" mà. Với lại, nhà tôi ở quận 4 chứ không phải quận 1, vậy nên cũng đâu có bán được ở bên điểm bán hàng rong cố định kia chứ nói gì Facebook”, chị Thanh thở dài.

Cô Nguyễn Thị Thùy (57 tuổi, quê Quảng Ngãi), bán trứng cút tại công viên 30.4 cho hay cũng hoang mang khi nghe đến việc bán hàng rong qua Facebook. Cô Thùy nói: “Bình thường tôi đi bộ từ chỗ trọ đến đây đi lòng vòng bán, giờ bán qua mạng là bán làm sao? Vì điện thoại của tôi không vô mạng được. Mà chẳng lẽ người ta lên mạng đặt mua bịch trứng cút?”.

Nhiều người bán hàng rong tại khu vực này cũng ngao ngán và cho biết lượng khách của họ chủ yếu là khách vãng lai, chỉ có số ít là khách quen. Vậy nên việc bán hàng qua mạng chưa sát thực tế.

Người bán hàng rong ngao ngán "không biết tương lai về đâu" Ảnh: Ngọc DươngChia sẻ Người bán hàng rong ngao ngán "không biết tương lai về đâu"

Trong khi đó, ông Lâm Ngô Hoàng Anh cho biết: “Việc bán hàng rong qua trang Facebook “Ẩm thực đường phố quận 1” giải quyết việc buôn bán chiếm dụng vỉa hè của những người bán hàng rong cư trú tại quận 1. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng kiểm soát được về vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ bảo vệ được người tiêu dùng khi mua những sản phẩm này”.

Người bán hàng rong Sài Gòn được quận Tân Bình 'mời' vào chợ Phạm Văn Hai

Các tiểu thương cho biết, trước khi được vào chợ Phạm Văn Hai (P.3, Q.Tân Bình, TP.HCM), hằng ngày họ vừa đẩy xe bán hàng vừa cật lực canh lực lượng chức năng để... chạy.


Vũ Phượng