Putin nới phong tỏa bất chấp ca nCoV tăng

Chia sẻ Facebook
12/05/2020 16:34:07

Putin thông báo người lao động có thể trở lại nơi làm việc dù số ca nhiễm nCoV đang tăng mạnh, khiến Nga thành vùng dịch lớn thứ tư thế giới.

Với hơn 221.000 ca nhiễm và mức tăng hơn 10.000 ca mới trong 9 ngày liên tiếp, Nga là vùng dịch lớn thứ tư thế giới sau Mỹ, Tây Ban Nha và Anh. Dù số liệu cho thấy tình hình Covid-19 tại Nga chưa được cải thiện, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố thời gian nghỉ làm có lương của nước này sẽ kết thúc hôm nay.

Putin hồi cuối tháng 3 cho phép những người Nga không làm các công việc thiết yếu nghỉ ở nhà và vẫn được nhận lương, một trong những biện pháp ngăn nCoV lây lan. Tuy nhiên, quyết định của Putin được nhận định khiến nền kinh tế Nga bấp bênh trong bối cảnh giá dầu giảm và các chủ doanh nghiệp chật vật trả lương đầy đủ cho nhân viên khi phải đóng cửa.

"Bắt đầu từ mai, 12/5, giai đoạn không làm việc của đất nước sẽ kết thúc với toàn bộ lĩnh vực của nền kinh tế", Putin nói trong cuộc họp trực tuyến với các quan chức chịu trách nhiệm đối phó với Covid-19 tại Nga  ngày 11/5.

Putin nói các địa phương của Nga được phép đưa ra cách phòng chống dịch khác nhau và có thể giữ nguyên các biện pháp hạn chế cần thiết để ngăn nCoV lây lan. Tuyên bố của Putin được phát trên truyền hình quốc gia sau khi Nga ghi nhận mức tăng kỷ lục gần 12.000 ca nhiễm trong 24 giờ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp trực tuyến với các quan chức, ngày 11/5. Ảnh: Điện Kremlin.

Giới chức Nga cho biết số ca nhiễm mới tăng cao mỗi ngày do có nhiều người được xét nghiệm dương tính với nCoV. Nga đã thực hiện hơn 5,6 triệu lượt xét nghiệm và khoảng một nửa không biểu hiện triệu chứng. Nga dự kiến nâng gấp đôi công suất xét nghiệm lên 300.000 lượt/ngày vào giữa tháng 5.

Số ca nhiễm ở Moskva chiếm một nửa tổng ca nhiễm cả nước. Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin tuần trước gia hạn lệnh phong tỏa thành phố đến cuối tháng 5 và yêu cầu dân chúng đeo khẩu trang cùng găng tay khi đi trên các phương tiện công cộng. Sobyanin nói một số ngành công nghiệp và công trường xây dựng có thể hoạt động trở lại tuần này.

Putin cho biết Nga sử dụng thời gian tự cách ly để chuẩn bị hệ thống chăm sóc y tế, tăng số giường bệnh và cứu sống hàng nghìn người. "Điều này cho phép chúng tôi bắt đầu dỡ bỏ dần các hạn chế", ông nói.

Tỷ lệ tử vong tại Nga thấp hơn nhiều quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng từ đại dịch. Nga ngày 11/5 thông báo thêm hơn 90 người chết vì nCoV, nâng tổng số lên hơn 2.000. Một số người vẫn nghi ngờ về số liệu và cáo buộc chính quyền hạ thấp con số này.

Nhân viên y tế đưa người nghi nhiễm nCoV tới bệnh viện ở Moskva ngày 7/5. Ảnh: RIA Novosti.

Một số khu vực ngoài thủ đô Moskva, tâm dịch tại Nga, bắt đầu nới lỏng các hạn chế vốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Putin cho rằng đưa nền kinh tế quay lại bình thường là "lợi ích của tất cả", và lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng nên được khởi động lại đầu tiên.

"Dịch bệnh và các hạn chế liên quan đã tác động mạnh đến nền kinh tế, làm tổn thương hàng triệu công dân của chúng ta", Putin nói. Tổng thống Nga yêu cầu toàn dân tuân thủ "các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt" khi đi làm trở lại và tiếp tục ngưng các sự kiện lớn.

Những địa phương có mật độ dân cư thấp như nước cộng hòa Sakha (Yakutia), tỉnh Magadan và vùng tự trị Yamalo-Nenets (Yamal) đã dỡ bỏ hạn chế khi đi ra ngoài, cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại và yêu cầu dân chúng giữ khoảng cách.

Covid-19 đặt ra thách thức chính trị lớn với Putin. Các sự kiện giúp tăng tín nhiệm của Putin như cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về hiến pháp Nga sửa đổi và lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít Đức bị hủy vì đại dịch.

Hai nước láng giềng của Nga là Ukraine và Gruzia ngày 11/5 nới lỏng các biện pháp hạn chế. Cùng ngày, Kazakhstan thông báo chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì đại dịch.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 4,2 triệu ca nhiễm, hơn 287.000 người chết và hơn 1,5 triệu người đã hồi phục.


Nguyễn Tiến (Theo AFP )

Chia sẻ Facebook
loading...