Phù thủy trang điểm gốc Việt và cách mạng trong ngành mỹ phẩm thế giới

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:19:43

Nữ giới ngày nay thích lên Internet xem video dạy trang điểm của những người như Michelle Phan, hơn là đến các cửa hàng mỹ phẩm để xin tư vấn.

"Chào mọi người! Michelle đây", Michelle Phan cất tiếng chào khi bước vào căn phòng rộng rãi tại Ipsy Open Studio (California, Mỹ). Ipsy là hãng mỹ phẩm cô đồng sáng lập 4 năm trước.

Ở bên trong, cô gái trẻ tên Sophie Torres đang tất bật chuẩn bị đồ dùng để quay video hướng dẫn trang điểm như thường lệ. Torres là một thành viên của hội tư vấn, hướng dẫn làm đẹp online thuộc Ipsy. Cũng như Phan, họ sử dụng YouTube, Instagram và các phương tiện truyền thông xã hội khác để phát triển sự nghiệp.

Phan là người quyền lực nhất trong số họ, Fast Company cho biết. Từ năm 2007, cô đã bắt đầu đăng các video làm đẹp của mình lên YouTube và trở nên nổi tiếng. Đến nay, kênh YouTube của cô đã có hơn 8 triệu người đăng ký theo dõi. Bản thân Phan cũng đã trở thành triệu phú từ vài năm trước.

Giờ đây, qua Ipsy, cô còn giúp nhiều người khác tiếp bước thành công của mình. Tháng 5 năm ngoái, Ipsy đã mở một studio rộng hơn 900m2, với camera, ánh sáng và hàng loạt công cụ hiện đại để giúp những người như mình quay video.

Michell Phan và thương hiệu mỹ phẩm của mình - Em. Ảnh: Mochimag

Phan là người làm việc rất nghiêm túc. Cô đã viết một cuốn sách, đang phát triển một mạng video cao cấp và một hãng đĩa. Tuy nhiên, Ipsy vẫn là công ty cô quan tâm nhất, và hiện cũng mang lại lợi nhuận nhiều nhất.

Ipsy tính phí người dùng 10 USD mỗi tháng cho gói sản phẩm "Glam Bag" với các loại mỹ phẩm kích cỡ dùng thử (sample-size). Hiện họ đã có hơn 1,5 triệu người đăng ký. Mùa thu năm ngoái, công ty này đã huy động được 100 triệu USD vốn từ các công ty tên tuổi như TPG Growth và Sherpa Capital. Hiện Ipsy được định giá 800 triệu USD.

Kể từ đó, Phan và những người điều hành công ty - CEO Marcelo Camberos và Chủ tịch Jennifer Goldfarb đều rất bận rộn. Họ lấy lại dòng mỹ phẩm Phan tạo ra cách đây 2 năm - "Em" từ L’Oréal, để chủ động sáng tạo và thu lợi nhuận.

Tuy nhiên, tham vọng của họ còn hơn thế. Trong khi đối thủ Birchbox có 35% doanh thu từ bán các sản phẩm kích cỡ chuẩn (full-size) trực tuyến và trong các cửa hàng, Ipsy vẫn tập trung vào cộng đồng khách hàng hiện tại để tăng số người đăng ký gói hàng tháng. Họ đánh cược rằng thị trường mỹ phẩm sẽ ngày càng phát triển theo hướng cá nhân hóa. Và Ipsy sẽ là điểm đến của những người muốn được tư vấn làm đẹp.

Để hiện thực hóa điều này, Ipsy đang đầu tư mạnh vào việc xây dựng mạng lưới vlogger (những người làm video trên Internet) vốn đã có 10.000 thành viên hiện tại. Họ sẽ sáng tạo nội dung, không bị ràng buộc bởi hợp đồng. "Họ chỉ cần tạo ra vài video mỗi tháng, có nội dung liên quan đến Ipsy. Còn lại đều tùy họ", Phan cho biết.

Những video dạy trang điểm của Michelle Phan trên YouTube luôn thu hút nhiều người xem.

Nhờ đó, sự hiện diện của Ipsy trên Internet trở nên ngày càng lớn mà không cần chi nhiều cho quảng cáo trả tiền. Đổi lại, những vlogger này sẽ có quyền sử dụng Open Studio, làm quen với những người cùng ngành, nâng cao danh tiếng và tham gia nhiều sự kiện.

Chia sẻ Facebook
loading...