Phú Thọ: Nhiều giải pháp cải thiện chất lượng giao thông đường sắt

Chia sẻ Facebook
20/05/2016 09:23:40

Là một trong những phương thức vận tải quan trọng của tỉnh Phú Thọ, song thời gian qua, hệ thống giao thông đường sắt tại đây chưa thực sự phát huy được hiệu quả cao trong phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì thế, Phú Thọ đã có nhiều chủ trương, biện pháp để cải thiện chất lượng giao thông đường sắt, phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có.

Ngành đường sắt tỉnh Phú Thọ đang nỗ lực cải thiện chất lượng phục vụ hành khách.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ có một tuyến thuộc mạng đường sắt quốc gia là tuyến Hà Nội - Lào Cai, và 3 tuyến nhánh phục vụ các khu công nghiệp, nhà máy… với tổng chiều dài là 89,5 km. Mạng lưới các tuyến đường sắt phân bố khá đồng đều, rất thuận tiện cho việc lưu thông hàng hoá và hành khách trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên, chất lượng các tuyến đường sắt của tỉnh còn nhiều hạn chất như đường sắt khổ hẹp (1000mm); bề rộng nền đường là 4,4m, một số nơi bị sạt lở còn nhỏ hơn; ray trên tuyến chủ yếu là ray P43=12,5m; nhiều ghi bị tật mòn tâm nhưng chưa được thay, tà vẹt gỗ ghi bị mục nát. Tà vẹt hầu hết là tà vẹt bêtông kiểu K1, K3, hư hỏng nhiều do lâu ngày không được đại tu. Đá ba lát phần lớn không đủ chiều dày quy định (25cm)…

Hệ thống thông tin, tín hiệu chủ yếu là dùng phương pháp đóng đường chạy tàu bán tự động; sử dụng máy điện thoại nam châm để kết nối liên lạc và chỉ huy giữa trực ban chạy tàu với các nhân viên gác ghi, gác chắn đường ngang.

Phú Thọ có 8 ga trên đường chính tuyến và ga Lâm Thao là ga đường nhánh, trực thuộc ga Tiên Kiên. Các ga này được xây dựng từ lâu, số đường ray và chiều dài quá ngắn đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông hành khách và chuyên chở hàng hóa.

Chính vì chưa được trang bị đầy đủ và đảm bảo chất lượng nên vận tải đường sắt không mấy hấp dẫn đối với hành khách. Vận tải hành khách bằng đường sắt chỉ chiếm 15%, trong khi đường bộ là 85%. Vận tải hàng hóa bằng đường sắt chủ yếu chuyên chở các mặt hàng là: quặng apatit, than, xăng dầu, vật liệu xây dựng…

Trước tình hình đó, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều kế hoạch, chủ trương, chính sách đồng thời phối hợp với các huyện, thành, thị và các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội nhằm phát huy thế mạnh vốn có, nâng cao năng lực cạnh tranh và đảm bảo an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn.

Nhờ đó hệ thống giao thông đường sắt bước đầu đã có sự đầu tư, nâng cấp. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành xây dựng cảng cạn (ICD) Thụy Vân; nâng cao năng lực tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, đảm bảo giao thông thông suốt.

Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2020 vận tải hàng hóa bằng đường sắt đạt 1 triệu tấn, vận tải hành khách đạt 1,4 triệu hành khách; đến năm 2030 vận tải bằng đường sắt là 1,8 triệu tấn hàng hóa và 1,7 triệu hành khách.

Ngoài ra, tốc độ tàu chạy qua địa bàn tỉnh Phú Thọ còn chậm. Với mục tiêu nâng cao tốc độ chạy tàu, đảm bảo an toàn chạy tàu, nâng cao năng lực thông qua,nâng cao chất lượng phục vụ vận tải và hướng tới đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của đường sắt xuyên Á (Côn Minh - Hải Phòng), tỉnh triển khai dự án nâng cao năng lực tuyến Hà Nội - Lào Cai bằng vốn vay ADB. Dự án sẽ đầu tư nâng cấp các khu đoạn, các cầu yếu, hệ thống thông tin tín hiệu, nắn các đường cong để đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cấp chủ yếu. Bên cạnh đó, sẽ kéo dài đường ga tại các ga có đường ngắn, cải tạo nhà ga, ke ga, đường bộ vào ga kho và bãi hàng ở các ga có khối lượng lớn để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và hàng hoá.

Thời gian tới, Phú Thọ sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và chuyên chở hàng hóa tại các tuyến đường sắt bằng nhiều biện pháp cụ thể như cải thiện chất lượng đường và các công trình phục vụ; xây dựng các tuyến đường sắt phải đạt tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng đường sắt khổ 1435mm song song với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; nghiên cứu đầu tư và xây dựng tuyến đường đôi Yên Viên - Lào Cai; xây dựng 2 nhánh đường sắt vào khu công nghiệp Thụy Vân, xi măng Thanh Ba; chuyển tuyến đường sắt ra khỏi khu vực trung tâm thành phố Việt Trì…

Song song với việc xây dựng, phát triển giao thông, chính quyền tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu việc xây cất phải gắn với việc đảm bảo hành lang an toàn giao thông và bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị.

Nguyễn Nhung

Chia sẻ Facebook
loading...