Phụ nữ ngôi làng này tóc ai cũng đen mượt và chẳng có lấy 1 sợi bạc là nhờ gội đầu bằng một loại nước lên men

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 23:44:20

Hóa ra cách phụ nữ ở đây chăm sóc tóc mượt mà lại từ nguyên liệu mà phụ nữ Nhật cực ưa chuộng để chống lão hóa.


Phụ nữ dân tộc thiểu số người Dao từ làng Huangluo, tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, có một đặc điểm nổi bật là mái tóc dài lạ thường và vẫn còn đen cho tới khi họ khoảng 80 tuổi. Họ tin rằng mái tóc dài là một dấu hiệu tốt lành cho sức khỏe , may mắn và tuổi thọ, và họ chỉ cắt tóc một lần duy nhất khi đến tuổi kết hôn.


Để giữ được mái tóc dài, đen nhánh và thẳng mượt như vậy, họ chia sẻ rằng: Thường giữ lại nước vo gạo sau đó để lên men rồi gội đầu. Hoặc chăm chút hơn, họ sẽ nấu chung nước gạo với thảo dược , vỏ bưởi và bột trà. Nhờ đó, nhiều phụ nữ trong làng khi đã đến tuổi 80 nhưng vẫn không có lấy một sợi tóc bạc.


Nước gạo lên men là nước gạo đã hơi chua. Nó giàu chất chống oxy hóa, chất khoáng , vitamin E, và một ít pitera – một chất được tạo ra trong quá trình lên men. Gội đầu bằng nước gạo lên men không chỉ đem đến cho bạn mái tóc óng ả. Nó giúp tóc mềm mại, chắc khỏe. Một nghiên cứu của Nhật bản từ năm 2010 về hiệu quả của gội đầu bằng nước gạo cho thấy nhiều ích lợi, chẳng hạn như giảm ma sát bề mặt và cải thiện độ đàn hồi tóc.

Tiến sĩ Margaret Trey – có bằng tiến sĩ về tư vấn tại Đại Học South Australia. Bà là chuyên gia tư vấn sức khỏe tự nhiên, giám đốc của Spirit Shiatsu and WellnessWorks Counseling tại Australia hơn 10 năm. Hiện làm việc tại New York đã kiểm chứng về hiệu quả của cách làm này và đưa ra hướng dẫn như sau:


Cách làm nước gạo lên men

Trữ lại nước vo gạo, sau đó đổ vào 1 chai lớn, giữ ở nhiệt độ phòng trong một ngày hoặc cho tới khi chuyển thành hơi chua và bắt đầu lên men. Tiếp đó đun sôi nước gạo đã lên men ở nhiệt độ cao để ngăn quá trình lên men. Tắt lửa và để nguội, sau đó thêm 2-3 giọt tinh dầu trà. Bạn cũng có thể dùng tinh dầu hoa oải hương hoặc tinh dầu hương thảo.


Mẹo gội đầu

Sử dụng một chậu nhựa để đựng nước gạo lên men pha loãng sau đó cúi đầu và dùng chiếc gáo nhựa để dội lên toàn bộ đầu. Massage nhẹ nhàng da đầu và tiếp tục đổ nước gạo lên. Sau khoảng 10 – 15 phút phút hãy xả lại nhẹ nhàng bằng nước ấm.

Theo afamily.vn

Chia sẻ Facebook
loading...