Phụ huynh ở Sơn La ngạc nhiên khi con bị giảm gần 25 điểm

Chia sẻ Facebook
22/05/2020 18:27:55

Bà T. phủ nhận việc nhờ nâng điểm để con trai - thí sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La - đỗ vào trường công an, song thấy ngạc nhiên khi bị chấm lại và giảm tới 24,8 điểm.


Bà T. phủ nhận việc nhờ nâng điểm để con trai - thí sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La - đỗ vào trường công an, song thấy ngạc nhiên khi bị chấm lại và giảm tới 24,8 điểm.


Chiều 22.5, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Sơn La tập trung thẩm vấn các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nhân chứng về việc đưa, nhận hối lộ trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo cáo buộc, sau khi sửa điểm cho 4 thí sinh, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) được Trần Văn Điện (giáo viên), đưa 1,04 tỉ đồng nói là gia đình các em cảm ơn.

Trước tòa, bị cáo Nga thừa nhận việc nhận tiền và còn cho hay, có cho bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo) vay 40 triệu đồng.

Bị cáo kể, hôm đó, ở nhà bố đẻ, ông Điện đưa thông tin 4 thí sinh. Sau đó, cũng tại nhà bố đẻ bị cáo, ông Điện tới đưa tiền và nói rằng đây là số tiền các gia đình thí sinh cảm ơn. “Sau khi nhận tiền, bị cáo cất ở nhà”, bà Nga khai.

Trong phần đối chất, bị cáo Điện thừa nhận có đến gặp bà Nga đưa danh sách 4 thí sinh, để nhờ xem điểm; song, bị cáo phủ nhận, không đưa tiền cho bà Nga. “Đầu tiên bị cáo không biết nhưng khi cơ quan an ninh triệu tập đến, bị cáo mới biết là những số điểm đó bị tăng”, ông Điện khai.

“Bị cáo suy nghĩ gì khi nhờ xem điểm mà các thí sinh lại được tăng?”, tòa chất vấn, “Bị cáo được nhờ xem điểm chứ không biết”, bị cáo Điện đáp.

“Cái này từ trên trời rơi xuống nên bị cáo không biết đúng không?”, chủ tọa gay gắt, “Đúng ạ”, bị cáo Điện trả lời.

Cũng tại tòa, bà Nguyễn Thị T. có con được nâng 24,8 điểm và đỗ đại học ngành công an, với tư cách nhân chứng cho biết, là bạn học với bị cáo Điện. Kỳ thi THPT quốc gia 2018, bà có nhờ bị cáo Điện xem điểm trước cho con trai, song không thấy ông này trao đổi lại.

“Tại sao bà lại nhờ Điện?”, tòa hỏi. Bà T. cho hay, thời điểm đó chỉ biết bị cáo Điện là giáo viên; vị trí công tác có liên quan đến việc xem được điểm hay không, bà không biết.

“Con tôi đăng ký nhiều trường và đã đỗ trường công an. Sau khi chấm thẩm định, con tôi không đủ điểm nên đã bị buộc thôi học. Kết quả chấm thẩm định con tôi bị giảm đi 24,8 điểm”, bà T. trình bày.

“Bà suy nghĩ gì con bị giảm nhiều như thế?”, tòa hỏi, “Tôi rất ngạc nhiên khi con tôi bị giảm điểm như thế”, người mẹ đáp.

Cũng trong buổi chiều, Tòa còn thẩm vấn hành vi đưa nhận 1 tỉ đồng giữa bị cáo Lò Văn Huynh và Nguyễn Minh Khoa (cựu Công an tỉnh Sơn La).

Chia sẻ Facebook
loading...