Phong toả, cách ly chung cư cao cấp ở Thảo Điền sau ca mắc Covid-19 số 91 là phi công người Anh

Chia sẻ Facebook
21/03/2020 00:15:18

Phi công này là hành khách từ Anh về Việt Nam, sau đó thực hiện lái 2 chuyến bay từ TP. HCM - Hà Nội và ngược lại. Khi đáp xuống TP. HCM, bệnh nhân này đi nhiều nơi vui chơi trong 5 ngày trước khi phát hiện mắc Covid-19. Hiện tại chung cư cao cấp nơi bệnh nhân sinh sống đang được cách ly.


Đến chiều ngày 20/3, cơ quan chức năng tiếp tục phong toả, cách ly chung cư The Ascent (phường Thảo Điền, quận 2) để phòng chống dịch Covid-19. Đây là nơi sinh sống của c a mắc Covid-19 số 91 (BN91) là nam phi công hãng hàng không Vietnam Airlines , quốc tịch Anh (43 tuổi).

Ngày 8/2, BN91 là hành khách từ London - Anh về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines số hiệu VN10, số ghế 5K. Tiếp sau đó, bệnh nhân chưa nhớ rõ lịch trình đi lại và các chuyến bay quốc tế, quốc nội.

Chung cư nơi phi công người Anh sinh sống hiện đang được cách ly.

Lực lượng chức năng túc trực tại cổng chung cư để đảm bảo an ninh.

Ngày 16/3, bệnh nhân là phi công trên chuyến bay VN272 từ TP. HCM - Hà Nội và VN607 chiều từ Hà Nội – TP. HCM trong cùng ngày.

Từ ngày 13/3 đến ngày 18/3, bệnh nhân lưu trú tại TP.HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí.

Ngày 17/3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho và đến chiều ngày 18/3, bệnh nhân tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM khám, nhập viện với tình trạng X-Quang có tổn thương nhu mô phổi phải.


Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm dương tính vào khuya ngày 18/3. Mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur TP. HCM dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 20/3.

Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị cách ly tại bệnh viện.

Xe cấp cứu vào chung cư để lực lượng Y tế làm nhiệm vụ phun thuốc khử trùng.

Sau khi phát hiện ca bệnh này, cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly tập trung đối với những người nước ngoài đang sinh sống tại chung cư The Ascent. Trong thời gian cách ly, chính quyền địa phương sẽ có các phương án hỗ trợ sinh hoạt đối với cư dân. Thời gian cách ly bao lâu tuỳ thuộc vào kết quả xác minh và xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc bệnh nhân.

Người nào muốn chuyển hàng hoá, lương thực tiếp tế cho cư dân bên trong đều qua bảo vệ chung cư và lực lượng chức năng quận 2.

Đội ngũ Y tế với trang phục bảo hộ chống dịch Covid-19 rời khỏi chung cư sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Hôm qua (19/3), ngành Y tế đã đến chung cư này để thực hiện việc phun thuốc khử toàn bộ chung cư. Lực lượng chức năng của quận 2 cũng được điều đến để hỗ trợ an ninh trật tự trong thời gian cách ly. Hiện có 14 cán bộ Công an phường Thảo Điền (tiếp xúc với bệnh nhân 66) này cũng đang được cách ly, trong đó có 3 chiến sĩ cách ly tại bệnh viện dã chiến.

Bệnh nhân số 91 về đây sinh sống sau chuyến bay từ Hà Nội vào TPHCM. Sau đó, BN91 đã đi chơi nhiều nơi trong 5 ngày trước khi phát hiện mắc Covid-19.

Đây là chung cư có nhiều người nước ngoài sinh sống, đa số đến từ các châu Âu, Mỹ. Hiện chung cư đã được cách ly, hạn chế ra vào. Người dân bên ngoài muốn tiếp tế lương thực phải gọi điện, sau đó cư dân sẽ xuống cổng lấy chứ không được vào trong.

Chia sẻ Facebook
loading...