Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Pháp

Chia sẻ Facebook
14/09/2016 02:17:00

Tại hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10 diễn ra tại Cần Thơ sáng (14/9), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các doanh nghiệp Pháp phát triển kinh doanh ở Việt Nam. 

Hội nghị lần này diễn ra trong 3 ngày từ 14 đến 16/9 với chủ đề: “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững”. Tham dự tại hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và gần 1.000 đại biểu đại diện chính quyền các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học…của Việt Nam và Pháp tham dự.


Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Đến nay có 5 dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài có vốn đầu tư của Pháp với tổng số vốn đăng ký gần 5,3 triệu USD và có 2 dự án ODA có vốn tài trợ từ Chính Phủ Pháp với tổng mức đầu tư là 38,76 triệu Euro. Hội nghị là dịp thuận lợi để TP Cần Thơ học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý nhằm đảm bảo sự hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế với việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, thích ứng hiệu quả với tác động biến đổi khí hậu. Đây cũng là dịp để Cần Thơ giới thiệu quảng bá về hình ảnh, tiềm năng vùng đất con người Cần Thơ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phát biểu tại Hội nghị Việt - Pháp diễn ra tại Cần Thơ sáng nay 14/9

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng khẳng định: “Nước Pháp là đối tác chiến lược, quan trọng nhất của Việt Nam trên trường quốc tế. Điều đặc biệt trong quan hệ Việt – Pháp là mối quan hệ toàn diện không chỉ ở tầm trung ương mà là mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước ngày càng được mở rộng, đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả thiết thực”.

Cũng theo Phó Thủ tướng, hợp tác ở tầm địa phương của Việt Nam và Pháp là hợp tác có quy mô lớn nhất có cơ chế tốt nhất trong mạng lưới của các địa phương Việt Nam. Hiện nay đã có trên 60 địa phương của hai nước tham gia. Điều đáng mừng là không ít địa phương đã bày tỏ nguyện vọng được tham gia cùng. Thông qua hợp tác này rất nhiều dự án cụ thể và thiết thực trong nhiều lĩnh vực như đô thị, môi trường, y tế, giáo dục…đã được triển khai và đem lại những kết quả tích cực.

Ông Đam cũng cho rằng, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt, sau chuyến thăm cấp Nhà nước chính thức Tổng thống Pháp thành công. “Điều này càng minh chứng cho vai trò tầm quan trọng và triển vọng cho quan hệ các địa phương của hai nước, đấy cũng chính là điều lãnh đạo cấp cao của hai nước kỳ vọng”.

Phát biểu tại hội nghị bà Martine Pinville, quốc vụ khanh phụ trách thương mại Pháp cho biết: Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 10 diễn ra ngay sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande càng cho thấy tầm quan trọng và tương lai hợp tác giữa các địa phương hai nước. Chủ đề hội nghị là “hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững” thể hiện quyết tâm của tất cả đối tác Pháp, từ chính quyền địa phương tới cơ quan Trung ương.

Theo bà Martine Pinville, trong thời gian tới hai bên cần hoạch định, định hướng hợp tác mới trên cơ sở xây dựng mối quan hệ đối tác theo kịp sự phát triển và nhu cầu của Việt Nam, phát huy trình độ, kinh nghiệm của địa phương, doanh nghiệp Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực thế mạnh.


Phạm Tâm

Chia sẻ Facebook
loading...