Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra ATVSTP tại TP HCM

Chia sẻ Facebook
06/05/2018 08:03:18

Cần hướng tới mục tiêu người dân trong nước được sử dụng thực phẩm đạt tiêu chuẩn như các loại thực phẩm xuất khẩu.


Sáng 6/5, sau khi tham dự lễ phát động Tháng An toàn vệ sinh lao động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thị sát về an toàn vệ sinh tại Công ty TNHH San Hà – một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thịt gia cầm tươi sống, đông lạnh trên địa bàn TP và kiểm tra bếp ăn tập thể dành cho công nhân của Công ty TNHH Nidec Tosok tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) TP HCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi về ký hiệu màu xanh khá lạ trên chân heo. Ảnh: Tá Lâm

Tại Công ty TNHH San Hà, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe lãnh đạo công ty báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị. Mỗi ngày, công ty này cung ứng ra thị trường khoảng 200 tấn thực phẩm các loại, trong đó chủ yếu là thịt gia cầm tươi.

Trước đây, thị trường mà San Hà cung cấp số lượng lớn là các siêu thị và chợ truyền thống. Hiện nay, San Hà đã mở rộng hệ thống phân phối bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng.

Sau khi nghe doanh nghiệp báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng  việc triển khai chuỗi thực phẩm an toàn khép kín, đưa thực phẩm “từ trang trại thẳng đến bàn ăn” mà doanh nghiệp này đang thực hiện là đúng và phù hợp với xu thế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra một quầy rau củ quả. Ảnh: Tá Lâm


Phó Thủ tướng hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp thực hiện theo mô hình này; đồng thời đề nghị TP HCM cần áp dụng rộng rãi việc sử dụng công nghệ vào truy xuất nguồn gốc thực phẩm, từ đó dần thay đổi thói quen sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm để làm sao hướng tới người dân trong nước được sử dụng thực phẩm đạt tiêu chuẩn như các loại thực phẩm xuất khẩu.


“Tiêu thụ trong nước cũng phải giống như nước ngoài, muốn vậy phải tăng cường kiểm tra, xử lý ở chợ đầu mối. Mình tạo điều kiện cho tất cả tham gia vào chuỗi, những người nông dân nhỏ lẻ thì sao, chúng ta phải khâu nối chuỗi lại. Nói theo ngôn ngữ bây giờ là từ trang trại đến bàn ăn. Đó là thông điệp chúng ta cần phải làm”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến thăm bếp ăn tập thể dành cho công nhân của Công ty TNHH Nidec Tosok tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7). Đây là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi tự tổ chức bếp ăn tập thể dành cho công nhân tại TP HCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngồi xuống trò chuyện với chủ hàng nấm rơm tại chợ Bình Điền. Ảnh: Tá Lâm.

Mỗi ngày bếp ăn của đơn vị này nấu khoảng 5.500 suất ăn giữa ca phục vụ công nhân với đơn giá 16.000 đồng/suất. Toàn bộ nguồn nguyên liệu do các đơn vị có uy tín cung ứng và được kiểm soát chặt chẽ trước khi chế biến nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân. Sau khi trò chuyện với người lao động, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã xuống bếp xếp hàng, nhận suất cơm và cùng ngồi ăn với công nhân.


Trước đó, vào lúc 0 giờ 15 phút rạng sáng ngày 6/5, Phó Thủ tướng đã tiến hành kiểm tra đột xuất chợ đầu mối nông sản Bình Điền ở quận 8.


Đây là chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn nhất TP HCM cũng như cả nước với quy mô 7 nhà lồng, kinh doanh các mặt hàng hoa tươi, nông sản, thủy hải sản, súc sản, hải sản khô và trái cây.


Trung bình, mỗi đêm có khoảng 4.000 lượt xe tải về chợ, chuyên chở khoảng 2.500 tấn hàng hóa có giá trị khoảng 110 tỷ đồng từ các nơi về đây giao dịch./.

Chia sẻ Facebook
loading...