Phó thủ tướng: Thế kỷ 21 là của châu Á – Thái Bình Dương

15/05/2017 11:20:19

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết đây là khu vực đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới và sẽ tiếp tục là động lực cho kinh tế toàn cầu.

Tại Hội nghị toàn thể Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC) hôm nay, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhận xét trọng tâm kinh tế thế giới sẽ tiếp tục chuyển dịch về khu vực này. Các nền kinh tế mới nổi tại đây được dự báo tiếp tục là động lực của tăng trưởng khu vực và toàn cầu. Triển vọng châu Á – Thái Bình Dương đang tươi sáng hơn bao giờ hết và đây cũng là khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

Theo dự báo, tỷ trọng của khu vực trong GDP toàn cầu sẽ tăng lên gần 70% vào năm 2050. 10 trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng sẽ là đại diện đến từ khu vực này.


Phó thủ tướng khẳng định Châu Á-Thái Bình Dương là minh chứng cho việc thịnh vượng chung có thể đạt được thông qua liên kết và hợp tác kinh tế sâu rộng hơn, cũng như tự do hóa thương mại và đầu tư. Do đó, không quá khi cho rằng thế kỷ 21 là "thế kỷ của châu Á-Thái Bình Dương".

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại hội nghị hôm nay. Ảnh: VGP

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K


Dù vậy, Phó thủ tướng cho rằng các nền kinh tế cần phải giải quyết 3 nhóm thách thức chính. Thứ nhất là năng suất trì trệ, bất bình đẳng gia tăng, các thách thức dân số, đói nghèo, đô thị hóa, biến đổi khí hậu. Hai là mức độ sẵn sàng cho cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Ba là rủi ro tiềm ẩn của xung đột địa chính trị và thiếu cơ chế quản trị khu vực.

Trong phiên thảo luận, hội nghị đã bàn về triển vọng tăng trưởng, liên kết kinh tế và các động lực mới cho khu vực. Nguyên Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Pascal Lamy đã phân tích những xu thế mới trong thương mại toàn cầu và vai trò của châu Á – Thái Bình Dương trong việc thúc đẩy hoạt động này. Ông cũng nhấn mạnh những xu hướng mới trong thương mại quốc tế đòi hỏi các Chính phủ hợp tác chặt chẽ hơn cả về quy định và chính sách.

Các đại biểu nhận định nền tảng kinh tế và cấu trúc thương mại, đầu tư sẽ tiếp tục thay đổi mạnh trong thời gian tới. Vì vậy, các nước cần tăng hợp tác, tìm động lực mới thúc đẩy tự do hóa thương mại, liên kết khu vực và tăng trưởng bao trùm.

Vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các ngành dịch vụ và đầu tư cần được nâng cao. Số liệu và thông tin cũng được đánh giá đang trở thành những nguồn lực và động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế trong khu vực.


Hà Thu