Phổ biến xu hướng phát triển bản Lite của các ứng dụng

Chia sẻ Facebook
14/08/2019 06:17:11

Các dòng smartphone hiện nay thường có thiết kế mỏng và nhẹ hơn. Vì vậy, xu hướng ra đời phiên bản Lite (phiên bản rút gọn) của các ứng dụng cũng ngày càng phổ biến.


Facebook, YouTube hay Twitter đều cùng đặt cược vào chiến lược này để tiếp cận các thị trường mới nổi.


Theo CNBC, hiện có khoảng 6,5 tỷ người sống tại các nước đang phát triển. Song phần lớn nhóm khách hàng này lại đang sử dụng những chiếc điện thoại thông minh đời cũ. Do vậy, họ gặp phải nhiều trở ngại về số lượng ứng dụng có thể cài đặt và chạy trơn tru.

Do đó, các công ty công nghệ đang nhanh chóng chuyển hướng tiếp cận bằng cách cung cấp các phiên bản rút gọn của ứng dụng (Lite).

Tháng trước, Spotify chính thức gia nhập cuộc đua khi cho ra mắt Spotify Lite tại 36 thị trường. Tinder - ứng dụng hẹn họ hàng đầu thế giới - cũng công bố kế hoạch ra mắt ứng dụng rút gọn. Trước đó, mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook cũng đã có hơn 650 triệu lượt tải về Facebook Lite. Đây được xem là một trong những kênh đóng góp vào doanh thu quảng cáo lên tới 16 tỷ USD của Facebook.

Các chuyên gia cho rằng, phiên bản Lite tuy có ít chức năng hơn nhưng lại tiết kiệm chi phí sử dụng dữ liệu di động trên 3G, 4G và chiếm ít không gian trên thiết bị. Ví dụ, ứng dụng thư viện ảnh Gallery Go vẫn sở hữu nhiều tính năng nổi bật của Google Photos nhưng lại có thể hoạt động ngay cả khi không có kết nối mạng.


Hiện số lượng tải xuống các phiên bản ứng dụng dạng Lite tăng nhanh tại Ấn Độ, Nam Mỹ và khu vực Đông Nam Á. Đây sẽ là những địa bàn trọng điểm được các ông lớn công nghệ tập trung cho cuộc đua phát triển ứng dụng dạng Lite thời gian tới.

Một tin vui cho những người hay "chat chít" khi ngoài Messenger, hãng Facebook đã vừa ra mắt ứng dụng Messenger Lite tại 150 quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...