Philippines ứng dụng khoa học công nghệ quản lý tiêm phòng dại

Chia sẻ Facebook
29/09/2019 09:59:31

Là quốc gia có tỷ lệ ca mắc bênh dại lớn thứ hai trên thế giới, Philippines đã đẩy nhanh chiến dịch tiêm phòng dại cho thú nuôi.

Ngoài các chương trình tiêm phòng bệnh dại bắt buộc đối với vật nuôi, Philippines đã áp dụng nhiều ứng dụng tiên tiến trong công tác phòng chống bệnh dại như theo dõi hồ sơ bệnh dại hay ứng dụng theo dõi vật nuôi đã tiêm phòng.

Ứng dụng này có tên gọi "Tiêm phòng dại cho chó trên diện rộng" (MDV), có các ảnh hiện thị theo khu vực địa lý của các con vật đã được chích ngừa và tải lên mạng thông qua một bản đồ tương tác. Bản đồ này giúp xác định các khu vực trọng điểm và xác định chính xác tới 70% số lượng chó đã được tiêm vaccine phòng dại. Trong khi đó, ứng dụng đang được các nhà nghiên cứu tiếp tục phát triển ứng dụng này cho công tác nghiên cứu bệnh dại và phòng ngừa loại virus chết người truyền từ vật sang người này.

Tính trung bình mỗi năm có khoảng 16.000 con chó được tiêm phòng dại tại quốc gia này. Công tác tiêm phòng dại tại Philippines được tiến hành hoàn toàn miễn phí.

WHO đánh giá, bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm dẫn tới tử vong truyền từ vật nuôi sang người. Cho tới nay, căn bệnh này vẫn chưa được phòng trừ hoàn toàn vì sự thiếu ý thức của chủ vật nuôi. Philippines đứng thứ 5 trên thế giới về số ca mặc bệnh dại. mỗi năm có khoảng 200 người chết vì bệnh nhiễm trùng liên quan đến chó cắn.

300 người Philippines chết vì bệnh dại mỗi năm, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khiến nước này phải tiến hành chiến dịch chống bệnh dại khẩn cấp.

Chia sẻ Facebook
loading...