Philippines thông qua thỏa thuận quân sự với Mỹ giữa lúc Biển Đông “dậy sóng”

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:44:04

Tòa án Tối cao Philippines hôm nay (12/1) tuyên bố thông qua thỏa thuận an ninh với Mỹ, cho phép Washington tăng cường hiện diện quân sự ở Manila giữa lúc căng thẳng gia tăng trên khu vực Biển Đông.

Manila từ lâu đã đồng minh thân cận của Mỹ và thỏa thuận này là bước đi quan trọng đối với cả hai bên khi Philippines đối đầu với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền trên Biển Đông và Mỹ đang nghiêng về phía các quốc gia châu Á.

Theo đó, Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng nâng cao (EDCA) nhận được 10 phiếu thuận và 4 phiếu phản đối. Phát ngôn viên Tòa án Tối cao Theodore Te, cho biết: “EDCA đã chính thức được hợp pháp hóa. Thỏa thuận này phù hợp với luật pháp hiện hành và các hiệp ước trước đó”.

Tòa án Tối cao Philippines thông qua thỏa thuận quân sự với Mỹ.

Thỏa thuận này được ký kết trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Philippines năm 2014 nhưng đến hôm nay mới được hợp pháp hóa. EDCA cho phép quân đội Mỹ xây dựng các cơ sở để chứa các thiết bị phục vụ cho công tác an ninh hàng hải, các hoạt động cứu trợ thiên tai và nhân đạo, bên cạnh đó là mở rộng quyền được tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines.

Chuyên gia an ninh Rommel Banlaoi cho rằng thỏa thuận an ninh này sẽ tăng cường mối quan hệ đồng minh giữa Manila và Washington trước khi chính quyền Tổng thống Benigno Aquino rời nhiệm sở vào tháng 6 tới.

“EDCA sẽ là di sản của ông Aquino dành cho chính quyền tiếp theo. Nó sẽ giúp thúc đẩy vị thế của Mỹ trong việc cân băng sức mạnh với Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh “cuộc chiến” Mỹ-Trung tại Biển Đông”, ông Banlaoi phân tích.

Quyết định của tòa tối cao được đưa ra trước khi Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Philippines có cuộc đàm phán với những người đồng cấp Mỹ ở Washington về các vấn đề kinh tế và an ninh, bao gồm cả vấn đề Biển Đông và hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Các quan chức quân sự Philippines cho biết năm 2015 chứng kiến sự gia tăng đáng kể các cuộc tập trận với Mỹ, các chương trình huấn luyện và các chuyến viếng thăm của tàu chiến, chiến đấu cơ giữa hai bên.

Chia sẻ Facebook
loading...