Phê duyệt phương án sử dụng đất đang trói chân doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 06:03:07

Doanh nghiệp càng có nhiều đất tại nhiều tỉnh thành thì càng mất thời gian để có được phương án sử dụng đất vì cần sự phê duyệt từ từng địa phương.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt danh mục 93 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, có những cái tên như Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty lương thực miền Bắc hay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank). Thời gian chỉ còn khoảng 15 tháng, mục tiêu này khá thách thức trong bối cảnh việc cổ phần hóa gần đây tiếp tục diễn biến chậm. Sự chậm trễ này do đâu và liệu có những giải pháp nào để gỡ khó?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm trễ trong cổ phần hoá như: Nhà nước đã ban hành nhiều quy định chặt chẽ hơn trong cổ phần hóa nên thời gian thực hiện cũng lâu hơn; Hoặc còn tình trạng lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước còn đùn đẩy, sợ trách nhiệm. Hay một số Bộ, ngành địa phương gặp vướng mắc trong triển khai thực hiện xác định giá trị sử dụng đất, giá trị doanh nghiệp.

Ví dụ như mới đây, Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) trong quá trình định giá doanh nghiệp trước khi cổ phần hoá bị cho là đánh rơi hơn 1000 tỷ đồng sau khi Kiểm toán Nhà nước rà soát lại. Phản hồi về vấn đề này, Vicem cho rằng, tại thời điểm công ty xác định giá trị doanh nghiệp, đó chỉ là tạm tính giá trị quyền sử dụng đất vì địa phương chưa có ý kiến chính thức về giá đất. Như vậy, doanh nghiệp đã chọn cách đi nhanh, bỏ qua một số bước. Còn nếu chờ đầy đủ từng khoản mục có thể sẽ bị cho là chậm tiến độ như nhiều doanh nghiệp khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...