Phe đối lập tố ngược Nga vi phạm lệnh ngừng bắn 26 lần trong một ngày

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 09:16:43

một nhóm phiến quân Syria cảnh báo vào hôm qua rằng các vụ tấn công thực hiện bởi Quân đội Chính phủ, với sự trợ giúp của máy bay Nga đã đe dọa trực tiếp tới việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn và quá trình đàm phán hòa binh trong tương lai.


Cụ bà ngồi bên đống đổ nát của một ngôi nhà tại Aleppo, Syria (Ảnh: Reuters/Ammar Abdullah)

Một nhóm phiến quân có trụ sở tại Saudi Arabia đã gửi thư tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, cho biết máy bay Nga trong ngày 28/2 đã thực hiện 26 cuộc không kích vào các khu vực nơi các nhóm phiến quân có tên trong thỏa thuận ngừng bắn đang hoạt động.

Nhóm phiến quârn cho rằng hành động trên đã làm ảnh hưởng xấu đến nỗ lực quốc tế nhằm đảo bảo lệnh ngừng bắn được chấp hành nghiêm chỉnh và có thể làm sụp đổ các tiến trình chính trị do LHQ ban hành.

Nội dung bức thư còn tố cáo Nga sử dụng bom chùm - loại vũ khí sát thương mạnh lên các khu vực dân cư, khiến nhiều dân thường thương vong.

Trước đó Trung tâm điều phối thỏa thuận ngừng bắn của Nga tại Syria cho biết có 9 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn chỉ trong 24h, trong đó 6 là ở các vùng ngoại ô Damascus, nơi được kiểm soát bởi các lực lượng ôn hòa ký kết thỏa thuận với phía Mỹ.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria được Tổng thống Nga và Mỹ thông qua ngày 22/2 và chính thức có hiệu lực vào ngày 27/2 vừa qua. Nội dung thỏa thuận quy định tất cả các bên có tên phải ngừng mọi hoạt động giao tranh, ngoại trừ các phe nhóm bị LHQ xếp vào danh sách "khủng bố".


Tuấn Ngọc (Theo Reuters)

Chia sẻ Facebook
loading...