Phẫu thuật thành công một phụ nữ bị gù cột sống suốt 20 năm

Chia sẻ Facebook
23/03/2020 16:51:20

Các bác sĩ tại khoa Cột sống B (BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công một trường hợp gù cột sống gây chèn ép thần kinh cho một người bị mắc bệnh này lâu năm.

BS CKII Tiêu Chí Viễn thăm khám cho chị hạ - Ảnh: Lê Vân


Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện và có thể đi đứng một cách bình thường.


Trước đó, chị Cao Thị Hạ (54 tuổi, ngụ huyện Ea’Ka, tỉnh Đắk Lắk) bị đau lưng nhiều năm, đồng thời nhận thấy lưng chị ngày càng gù, chị Hạ đã đi nhiều nơi điều trị theo sự giới thiệu của người quen, nhưng bệnh không thuyên giảm, ngược lại mức độ đau ngày càng tăng.


Trong suốt gần 20 năm bị đau cột sống, chị Hạ không thể đứng thẳng, tuy cao 1,55m nhưng chị luôn phải lom khom khi đi lại với chiều cao bị giảm từ 2-3cm. Đặc biệt, do hoàn cảnh khó khăn nên mặc dù bị đau lưng, đau tê hai chân khi đi dứng, nhưng chị Hạ vẫn cố chịu đựng.

Chị Hạ đã có thể đứng thẳng lưng sau gần 20 năm đi đứng lom khom - Ảnh: Lê Vân


Đầu tháng 3-2020, chị Hạ đến khoa Cột sống B - BV CTCH khám, được các bác sĩ chẩn đoán "Gù cột sống do thoái hóa, chèn ép rễ thần kinh tọa hai bên, liệt một phần hai chân". Ngay sau hội chẩn, các bác sĩ đã  tiến hành ca mổ kéo dài gần 7 tiếng, và đã thành công. Các bác sĩ đã can thiệp phẫu thuật đục xương sửa trục cột sống để nắn chỉnh lại biến dạng gù lưng của chị Hạ.


Hiện chị Hạ đã xuất viện sau phẫu thuật với kết quả rất tốt, chị có thể đi đứng thẳng lưng, thẳng chân, hết đau và hết liệt hai chân. Các chỉ số về hình thái học của cột sống trở về giá trị bình thường.


Clip phỏng vấn chị Hạ sau phẫu thuật - CLIP: Lê Vân

Trải qua hai lần mổ phức tạp với những rủi ro tiềm ẩn như liệt, thậm chí tử vong, Đ. (ngụ Vĩnh Long) đã đi đứng bình thường và cao thêm 8cm.

Chia sẻ Facebook
loading...