Phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột tự thân cho bệnh nhân

Chia sẻ Facebook
02/12/2021 09:35:49

Ngày 1/12, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thông báo thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột trên nội soi cho một bệnh nhân nữ không có âm đạo.


Bệnh nhân N.T.T, 29 tuổi, quê Lạng Sơn sinh ra không có âm đạo do mắc phải hội chứng không nhạy cảm androgen. Để khắc phục các nhược điểm của các phương pháp tạo hình âm đạo cũ, các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phối hợp với các chuyên gia Phẫu thuật Nội soi tiêu hóa của bệnh viện lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật tạo hình âm đạo mới bằng chính một đoạn ruột tự thân của người bệnh.


Đây là một kỹ thuật khó, yêu cầu sự phối hợp của đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong xác định giới tính, trang thiết bị hiện đại nên mới chỉ thực hiện được ở một số ít trung tâm lớn trên thế giới và khu vực.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ cho biết: Rối loạn phát triển giới tính là tình trạng bẩm sinh trong đó nhiễm sắc thể, tuyến sinh dục, giải phẫu của bộ phận sinh dục bị bất thường. Từ năm 2013, Bộ Y tế đã cho phép 4 bệnh viện được thực hiện các phẫu thuật xác định lại giới tính là Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ê-kip phẫu thuật thực hiện tạo hình âm đạo cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện rất nhiều các phẫu thuật xác định lại giới để tạo hình cơ quan sinh dục như: tạo hình ngực, dương vật, âm đạo … cho các bệnh nhân có rối loạn phát triển giới tính.

Theo y văn, tạo hình âm đạo là phẫu thuật dành cho nữ giới bị không âm đạo do các khiếm khuyết âm đạo bẩm sinh hoặc mắc phải như hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser và hội chứng không nhạy cảm androgen, có khối u vùng chậu hoặc chấn thương và cho người xác định lại giới tính là nữ.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết: Đối với các kỹ thuật tạo hình âm đạo trước đây như ghép da, niêm mạc miệng hay tạo hình bằng vạt da đều có nhược điểm đó là chiều dài âm đạo giới hạn thường chỉ 8 - 10cm, phải nong âm đạo thường xuyên và suốt đời vì dễ co rút, khó vệ sinh gây mùi khó chịu, không tiết dịch nên cần sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục… Còn với tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột có lợi thế chính của vạt này là lớp niêm mạc có lớp màng nhầy, có vai trò như chất bôi trơn tự nhiên cho âm đạo và làm quan hệ tình dục dễ dàng hơn, âm đạo mới không bị co rút và có thể đạt được chiều dài tối ưu từ 12-18cm.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

PGS.TS Dương Trọng Hiền, Trưởng Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa chia sẻ: Vạt ruột trước đây được lấy bằng phương pháp mổ mở còn hiện tại được lấy bằng kỹ thuật nội soi với nhiều lợi thế hơn so với kỹ thuật mổ mở như: thời gian hồi phục nhanh hơn do bệnh nhân ít đau hơn, ăn uống bình thường sớm hơn, phẫu tích dưới nội soi chính xác…

Theo ThS.BS Ngô Hải Sơn, ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân, thiếu một âm đạo hoạt động bình thường sẽ làm giảm chất lượng sống và gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người phụ nữ. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật tiến triển tốt, bệnh nhân khỏe mạnh, hồi phục rất nhanh, ăn uống sinh hoạt trở lại bình thường.

Chia sẻ Facebook