Phẫu thuật nội soi tuyến giáp "made in Việt Nam" rẻ nhất thế giới

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 06:43:19

 Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp do PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương sáng tạo vừa đem lại hiệu quả điều trị, chi phí lại rẻ bằng nửa so với thế giới. Khoảng 300 giáo sư, bác sĩ từ các nước đã đến Việt Nam học tập phương pháp này.

Ngày 10/9, tại Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện Nội tiết Trung ương (16/9/1969 -16/9/2019) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện cho biết, trong những năm qua, Bệnh viện đã nghiên cứu thành công nhiều đề tài khoa học có giả trị cao.

Nhấn để phóng to ảnh Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho BV Nội tiết Trung ương.

Bệnh viện là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất trên cả nước đưa vào triển khai hoạt động chuyên ngành Chăm sóc bàn chân và tổn thương trên người Bệnh đái tháo đường; áp dụng các thủ thuật, phương pháp điều trị liền thương tiên tiến nhằm hỗ trợ điều trị loét bàn chân; phục hồi chức năng bàn chân, hạn chế mức thấp nhất việc phải cắt cụt chi, rút ngắn thời gian nằm viện cho người bệnh.

Với đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi phẫu thuật tuyến giáp trong điều trị một số Bệnh lý tuyến giáp”, phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp "made in Việt Nam", hay còn được gọi là phương pháp "Dr Lương"  được bạn bè thế giới ngưỡng mộ bởi vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí. PGS Lương đã sáng tạo đường mổ riêng bằng những dụng cụ nội soi ổ bụng thông thường thay cho những dụng cụ riêng biệt, khung treo tốn nhiều tiền.

Nhấn để phóng to ảnh

PGS Lương thực hành phẫu thuật nội soi tuyến giáp hướng dẫn học viên nước ngoài.

Cho đến nay, đã có hơn 3.500 ca bệnh về tuyến giáp được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi thành công, hơn 300 giáo sư, bác sĩ, học viên nước ngoài tới học tập và tìm hiểu kỹ thuật này.

Đặc biệt, chi phí phẫu thuật nội soi tuyến giáp với phương pháp nà chỉ khoảng 400 USD so với thế giới (từ 7.000-10.000 USD).

Đây một trong những kỹ thuật làm nên danh tiếng của B Nội tiết Trung ương và được Bộ Y tế vinh danh là 1 trong 10 thành tựu nổi bật của ngành Y tế Việt Nam. Công trình này của PGS Trần Ngọc Lương cũng được vinh danh Giải nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược năm 2015 do báo Dân trí tổ chức.

Ngoài ra, Bệnh viện đã chủ động và có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế hiệu quả, tiếp cận với trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, tiên tiến của thế giới. Một số kỹ thuật mới tiên tiến khác như: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp, điều trị tuyến giáp bằng sóng cao tần, triển khai điều trị I ốt 131 trong điều trị ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật; lọc máu (thận nhân tạo); chụp CT, PET CT...

Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng là đơn vị thực hiện tự chủ đầu tiên của ngành Y tế từ năm 2006. Bệnh viện đã thực hiện vay vốn Ngân hàng để xây dựng cơ sở mới tại Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội và đã đi vào hoạt động từ năm 2012, khang trang - xanh - sạch đẹp.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Phạm Bình Minh - ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị Bệnh viện Nội tiết Trung ương cần phải tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, phấn đấu sớm trở thành một Trung tâm y tế hàng đầu trong nước và khu vực về phát hiện và điều trị Bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế.

Cũng trong dịp này, nhiều cá nhân, tập thể của Bệnh viện Nội tiết Trung  đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba. GS.TS Shigeo Kono, Giám đốc Trung tâm Hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới về bệnh Đái tháo đường, Tổ chức Bệnh viện Quốc gia thuộc Trung tâm Y tế Nhật Bản đã vinh dự được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân".


Hồng Hải

Chia sẻ Facebook
loading...