Phạt nặng gấp 10 lần với người không đeo khẩu trang là cần thiết

Chia sẻ Facebook
17/11/2020 14:32:39

Theo nhiều người dân, việc nâng mức phạt lên gấp 10 lần là cần thiết khi thời gian gần đây, nhiều người đã có biểu hiện lơ là với quy định này.


3 triệu đồng là mức phạt dành cho những ai không chấp hành quy định không đeo khẩu trang . Đây là mức phạt cao gấp 10 lần so với mức phạt cũ với kỳ vọng, người dân sẽ cân nhắc hơn việc đeo khẩu trang khi đi ra đường. Từ đó, sẽ tạo ra được biến chuyển rõ nét hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh.


Một ngày sau khi áp dụng Nghị định mới, nhìn chung, người dân TP.HCM vẫn chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra đường. Trong khi đó, mỗi ngày, Việt Nam vẫn tiếp nhận nhiều người trở về từ các nước, trong đó có cả người nhiễm COVID-19 .

Lực lượng chức năng TP.HCM vẫn ưu tiên các biện pháp kiểm tra, nhắc nhở. Ảnh minh họa: PLO

Tuy nhiên, câu chuyện xử phạt không chỉ đơn giản dừng ở đó. Để tạo hiệu quả răn đe, Nghị định này còn cần phải hoàn thiện thêm trong thời gian tới, trong đó phải kể đến việc ban hành hướng dẫn thực hiện. Thêm vào đó, phải có chế tài giám sát việc nộp phạt khi người dân vi phạm việc không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Ông Đoàn Tuấn Kiệt - Phó Chủ tịch UBND phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, đối với những đối tượng không cư trú trên địa bàn phường sẽ phát sinh vấn đề là thực hiện quyết định xử phạt gặp khó khăn. Hồi trước mức phạt là 200.000 đồng, họ có thể tự giác nộp vì số tiền không lớn nhưng bây giờ là 2 triệu đồng, họ sẽ cân nhắc hoặc cố tình né tránh.

Đó cũng là lý do, trong thời gian qua, TP.HCM vẫn ưu tiên các biện pháp kiểm tra, nhắc nhở chứ không đặt nặng việc xử phạt. Nhiều chuyên gia cho rằng, mức phạt nặng là hợp lý trong tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp mà người dân lại bắt đầu lơ là, chủ quan nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu trao thêm cho lực lượng chức năng các công cụ thực hiện.

Phạt đến 3 triệu đồng người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng Mức phạt từ 1 - 3 triệu đồng đối với người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng chính thức có hiệu lực từ ngày 15/11.

Chia sẻ Facebook
loading...