Phát hiện xương người hóa thạch mới ở châu Phi, lịch sử nhân loại có được viết lại?

02/02/2018 03:41:39

Hóa thạch lâu đời nhất của người hiện đại được tìm thấy ở bên ngoài lãnh thổ châu Phi cho thấy con người hiện đại có thể đã rời châu Phi sớm hơn ít nhất 50.000 năm so với chúng ta vẫn nghĩ.

Hóa thạch xương hàm trên còn nguyên một số chiếc răng đã được phát hiện trong một hang động từ thời tiền sử ở Israel. Các nhà khoa học ước tính hóa thạch có niên đại khoảng 175.000 – 200.000 năm tuổi, cho thấy sự di cư của con người hiện đại ra khỏi lãnh thổ châu Phi sớm hơn ít nhất 50.000 năm.

Trước đây, hóa thạch người hiện đại lâu đời nhất được phát hiện ngoài lãnh thổ châu phi được ước tính chỉ khoảng 90.000-120.000 năm tuổi.

Hóa thạch Misliya-1 phát hiện ở Israel có thể sẽ viết lại lịch sử nhân loại

Hóa thạch Misliya-1 được phát hiện ở hang động Misliya trên Núi Carmel, một dãy núi ven biển ở phía bắc Israel. Giáo sư Rolf Quam từ Đại học Binghamton, bang New York, cho biết: “Phát hiện ở Misliya là một khám phá thú vị. Nó cung cấp bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy tổ tiên của chúng ta đã rời khỏi châu Phi sớm hơn chúng ta vẫn nghĩ. Nó cũng có nghĩa là con người hiện đại có thể đã gặp và tương tác trong một khoảng thời gian dài với các nhóm người cổ đại khác, tạo ra nhiều cơ hội trao đổi văn hoá và sinh học”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hóa thạch bằng kỹ thuật quét microCT và mô hình 3D ảo rồi so sánh với những hóa thạch của người Hominin ở châu Phi, châu Âu và châu Á.

Hang động Misiya (Ảnh: EPA)

Giáo sư Quam cho hay: “Trong khi tất cả các chi tiết giải phẫu của hóa thạch Misliya đều hoàn toàn phù hợp với con người hiện đại, một số đặc điểm cũng được tìm thấy trong người Neandertals và các nhóm người khác. Một trong những thách thức trong nghiên cứu này là xác định các đặc điểm của hóa thạch Misliya-1 chỉ được tìm thấy trong con người hiện đại.”

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy những người sống ở hang động Misliya có khả năng săn bắn, kiểm soát việc tạo ra lửa và có liên quan tới những công cụ bằng đá thời Trung cổ, tương tự với những gì ở người hiện đại sớm nhất được tìm thấy ở châu Phi.

Hóa thạch được coi là khám phá thú vị đối với các nhà nhân chủng học (Ảnh: EPA)

Tuy nhiên hóa thạch Misliya-1 thiếu một số đặc điểm độc đáo của người Neandertals và người Hominin trước đó, chẳng hạn như vòng đỉnh răng răng sâu và rộng.

Bên cạnh bản thân hóa thạch, các nhà khảo cổ đã khai quật các hòn đá gần đó được hình thành bởi con người theo một cách tinh vi được gọi là kỹ thuật Levallois. Hóa thạch của con người hiện đại được tìm thấy ở châu Phi và ngoài lãnh thổ châu Phi là điều côt yếu để hiểu về sự tiến hóa của loài người.

Khu vực Trung Đông là tuyến đường di cư chính của người Hominin trong thế Pleistocene và đã bị chiếm đóng bởi con người hiện đại và người Neandertals. Giáo sư Quam cho biết phát hiện mới này mở ra cánh cửa về sự thay thế nhân khẩu học hoặc sự pha trộn gen ở người dân khu vực sớm hơn chúng ta vẫn nghĩ. Phát hiện mới này cũng phù hợp với các nghiên cứu di truyền trước đây mà cho thấy khả năng con người hiện đại di cư ra khỏi Châu Phi từ khoảng 220.000 năm trước.


Bắt cá bằng hộp nhựa cực thông minh 😅

Minh Khuê